Tình hình Syria mới nhất ngày 8/9: Mỹ thừa nhận ông Assad đang thắng thế

Đức Dũng (Tổng hợp)

Israel không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria; Nga thiết lập vùng "giảm căng thẳng" ở miền Bắc Syria; Mỹ chấp nhận Tổng thống Syria đang thắng thế; Đặc phái viên LHQ kêu gọi giải pháp dài hạn cho vấn đề Syria… là những tin tức mới nhất về Syria.

Israel không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria

 (Ảnh minh họa)

Israel không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria

Quân đội Syria thông báo các máy bay chiến đấu Israel sáng 7/9 đã tấn công một cơ sở của quân đội Syria gần thị trấn Masyaf thuộc tỉnh Hama, khiến 2 người thiệt mạng và gây thiệt hại về tài sản.

Quân đội Syria cũng đồng thời cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm của hành động gây trên đối với an ninh và ổn định trong khu vực. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ không kích nhằm vào một trung tâm nghiên cứu khoa học vốn bị cáo buộc là nơi sản xuất vũ khí hóa học và một doanh trại từng là địa điểm tập kết các tên lửa đất đối đất của quân đội Syria. Đây cũng là nơi được cho có sự hiện diện của các tay súng thuộc phòng trào Hezbollah từ Liban.

Hiện phía Israel vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, các quan chức Israel từng thừa nhận quân đội nước này đã nhiều lần không kích các mục tiêu quân sự của Syria nhằm ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí cho Hezbollah.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi

Nga thiết lập vùng "giảm căng thẳng" ở miền Bắc Syria

Quân đội Nga cho biết đã thiết lập một vùng "giảm căng thẳng" ở phía Bắc thành phố Aleppo, miền Bắc Syria nhằm ngăn chặn giao tranh giữa các tay súng người Kurd và các phiến quân phe đối lập tại nước này.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi cho biết để ngăn chặn những hành động khiêu khích và giao tranh có thể xảy ra giữa các tay súng thuộc nhóm "Quân đội Syria tự do" ở miền Bắc Syria và dân quân người Kurd, một vùng "giảm căng thẳng" đã được thiết lập ở quận Tal Rifaat, phía Bắc thành phố Aleppo.

Các đơn vị của lực lượng chính phủ Syria đã thế chỗ các nhóm vũ trang người Kurd vừa rời quận này, cùng một đơn vị của cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã được điều đến đây và thiết lập các trạm kiểm soát. Kể từ khi vùng trên được thiết lập, khoảng 400 người Syria đã về nhà ở Tal Rifaat.

Hồi tháng trước, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cho biết theo một thỏa thuận ký với Nga, các quan sát viên quân sự Nga sẽ được triển khai tới nhiều điểm trong khu vực này để thực hiện nhiệm vụ giám sát và giữ gìn an ninh.

Về diễn biến cuộc chiến tại Syria, ông Rudskoi cho biết trong 2 tuần qua, quân đội Syria với sự hậu thuẫn của máy bay chiến đấu Nga đã giành được những thắng lợi quan trọng ở miền Đông và Trung nước này, giải phóng 59 thị trấn và làng mạc khỏi các phần tử khủng bố.

Tổng thống Syria Assad

Mỹ thừa nhận Tổng thống Syria đang thắng thế

Cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford nhận định Washington đã chấp nhận thực tế rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang thắng thế và sẽ tiếp tục tại vị, đồng thời khẳng định chính quyền của ông Assad đang có vị thế quân sự mạnh nhất trong 6 năm qua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Arab Mayadeen, ông Ford đánh giá các nhóm chính trị và quân sự ở Syria đang ở vào thời điểm yếu kém nhất khi các bên ủng hộ phương Tây và khu vực đã từ bỏ các phe nhóm này, điển hình như Saudi Arabia đã thu hẹp phần lớn sự ủng hộ với phe đối lập.

Theo ông Ford, phe đối lập đã phạm một số sai lầm trong cuộc khủng hoảng như không có đường lối chính trị rõ ràng, trong khi những người ôn hòa trong các nhóm chính trị và vũ trang đối lập lại cho phép các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ. Những phát biểu trên phản ánh sự thay đổi trong lập trường quốc tế đối với Syria, trong bối cảnh các lực lượng chính phủ nước này gần đây đã giành được những thắng lợi quân sự trên thực địa, kiểm soát tất cả các thành phố lớn.

Cuộc xung đột kéo dài 6 năm tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người, buộc 6,1 triệu người bên trong lãnh thổ Syria phải di tản và 4,8 triệu người phải tìm kiếm nơi ẩn náu ở nước ngoài.

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura

Đặc phái viên LHQ kêu gọi giải pháp dài hạn cho vấn đề Syria

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura tuyên bố không một bên nào có thể tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc nội chiến Syria và đó là lý do hiện tại là thời điểm để các bên tham chiến tại Syria tiến hành đối thoại.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp một lực lượng phụ trách nhân đạo tại Syria, ông De Mistura nhấn mạnh rằng hiện là thời điểm cho hòa bình tại Syria dựa trên thực tế rằng phe đối lập đã không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Đặc phái viên LHQ khẳng định chiến thắng chỉ có thể đạt được khi tìm được một giải pháp chính trị lâu dài, đồng thời cho biết các cuộc hội đàm diễn ra trong tuần tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ thảo luận giai đoạn tiếp theo của tiến trình hòa bình Syria.

Theo quan chức LHQ, các cuộc đối thoại về Syria có thể được tổ chức tại Đại hội đồng LHQ ở New York để thúc đẩy tiến trình chính trị trước khi diễn ra các cuộc đàm phán về Syria vào tháng 10 với sự tham gia của Chính phủ Syria và phe đối lập.

Ông De Mistura cho biết thêm ông và các cộng sự đã lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo và có các cuộc "đàm phán nghiêm túc với chính phủ và phe đối lập Syria" theo hướng tái cân bằng lợi ích của các bên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet