Tình hình Syria mới nhất ngày 8/9

Đức Dũng (lược dịch)

Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không làm phức tạp thêm tình hình ở Syria; Khoảng 100.000 cư dân của tỉnh Hama đã rời khỏi nơi sinh sống do tình trạng giao tranh ác liệt; Mỹ - Nga đang tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria; Ngoại trưởng Nga, Mỹ nhất trí...

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/9 - ảnh 1
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không làm phức tạp thêm tình hình ở Syria

Hãng RIA Novosti ngày 7/9 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, những hành động thiếu sự đồng thuận của Liên Hợp Quốc và Damascus tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ đặt vấn đề về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Công Hòa Ả Rập Syria trong tình trạng báo động.

“Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức có vũ trang thuộc lực lượng đối lập ủng hộ Ankara đang ngày càng tiến sâu vào lãnh thổ Syria. Chúng tôi lưu ý rằng, những hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện mà không có sự cho phép của chính quyền hợp pháp Syria cũng như sự đồng tình từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Do vậy vấn đề về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria bị đặt trong sự nghi ngờ. Liên quan tới việc này quan điểm của Damascus là công bằng và hợp lý xét về mặt luật pháp quốc tế” – trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga

Đồng thời Moscow cũng kêu gọi Ankara tránh các bước có thể dẫn tới sự gia tăng bất ổn đối với tình hình ở Syria.

“Chúng tôi kêu gọi Ankara hãy đặt những nhiệm vụ này lên trên các mục đích quân sự chiến lược ngắn hạn, đồng thời tránh các bước có thể dẫn tới sự gia tăng bất ổn đối với tình hình tại Syria” – thông báo tiếp tục.

Ngày 24/8 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” với sự tham gia của lực lượng đối lập và liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm giành lại thành phố Dzharablus ở phía Bắc Syria từ tay phiến quân “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

Khoảng 100.000 cư dân của tỉnh Hama đã rời khỏi nơi sinh sống do tình trạng giao tranh ác liệt

RIA Novosti đưa tin, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) dẫn các số liệu từ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập và chính quyền địa phương công bố, tính từ ngày 28/8 tới 5/9 khoảng 100.000 cư dân tại tỉnh Hama thuộc miền Tây Syria đã buộc phải rời khỏi nơi sinh sống của mình do tình trạng giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy trong khu vực.

Theo OCHA phần lớn các gia đình đã chạy khỏi khu vực phía Bắc của tỉnh và tới trú ẩn tại thành phố Hama – trung tâm hành chính của tỉnh. Những cư dân khác buộc phải di chuyển tới tỉnh lân cận với Hama là Idlib.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/9 - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Mỹ - Nga đang tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Phát biểu trong một buổi nói chuyện với sinh viên tại Đại Học Oxford (Anh), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter xác nhận, Washington hiện đang xem xét và sẵn sàng hướng tới thỏa thuận ngừng bắn tại Syria của Moscow nhưng chưa nhận thấy sự tiến bộ.

"Các nhà ngoại giao Mỹ đang kiểm tra tính sẵn sàng hướng tới thỏa thuận ngừng bắn của Nga (ở Syria), nhưng những tin tức nhận được từ Syria không tích cực cho lắm” – Tướng Mỹ nhận định.

Nga hiện đang tiến hành tham vấn với Mỹ để phát triển một cơ cấu phối hợp hành động tại Syria. Hai bên đang thảo luận tới các bước thúc đẩy việc giải quyết xung đột, bao gồm cả nhiệm vụ củng cố thỏa thuận ngừng bắn và tăng cường hợp tác Nga – Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Moscow trước đó tuyên bố, họ hy vọng sẽ hoàn thành công việc này trong những ngày sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, Washington và Moscow đã có thể nhất trí về nhiều vấn đề kỹ - chiến thuật liên quan tới việc giải quyết tình hình tại Syria nhưng hai bên vẫn còn tồn tại một vài vấn đề khó khăn. Phía Nga đang đặt ra trước Mỹ vấn đề thực hiện cam kết về phân chia ranh giới giữa lực lượng đối lập Syria và các nhóm quân khủng bố mà nước này đã hứa trước đó. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đây là trở ngại chính để hai nước tiến tới thỏa thuận nhằm giải quyết tình hình nghiêm trọng hiện nay xung quanh Aleppo.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ nhất trí thảo luận về Syria

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong một cuộc điện đàm ngày 7/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí gặp mặt tại Geneva Thụy Sĩ trong 2 ngày 8-9/9 để thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 8/9 - ảnh 3
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

"Hai ngoại trưởng đang hoàn tất các nội dung chi tiết còn lại của một thỏa thuận về thiết lập hợp tác Nga-Mỹ trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố hoạt động ở Syria, việc mở rộng đường tiếp cận viện trợ nhân đạo và khởi động tiến trình chính trị nội bộ Syria", Tuyên bố đăng trên trang web của bộ Ngoại giao Nga.

Kế hoạch của Ủy ban đàm phán tối cao Syria được tạo ra với sự tham gia của tất cả các phong trào đối lập của Syria

Hãng Sputnik dẫn thông báo của Phó chủ tịch Ủy ban đàm phán tối cao (HNC) thuộc phe đối lập Syria – ông George Sabra cho hay, kế hoạch của HNC được tạo ra với sự tham dự của tất cả các phong trào đối lập trong và ngoài Syria.

Vào hôm thứ Tư (ngày 7/9) trong cuộc họp của Nhóm “Những người bạn của Syria”diễn ra tại London HNC đã trình bày kế hoạch để giải quyết xung đột tại Syria. “Những người bạn của Syria” gồm đại diện của một số quốc gia phương Tây và Ả Rập ủng hộ sự ra đi của Tổng thống đương nhiệm Syria Bashar al-Assad.

“Đây là tài liệu đầu tiên được tạo thành với sự tham gia của tất cả các lực lượng thuộc phe đối lập ở trong và ngoài lãnh thổ Syria cùng những lực lượng chiến đấu trên mặt đất” – ông Sabra nhấn mạnh.

Nội dung cơ bản trong kế hoạch của HNC là giai đoạn chuyển tiếp gồm 3 bước khác nhau, trong đó bước cuối cùng là tổ chức bầu cử tại Syria dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Theo đó lực lượng đối lập khẳng định, quân nổi dậy không được phép tham gia vào bộ máy của chính quyền chuyển tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet