Tình hình Syria mới nhất ngày 9/10: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo Reuters, các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria dưới sự hộ tống của liên minh thánh chiến Tahrir al-Sham...

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib của Syria

 (Ảnh minh họa)

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib của Syria

Reuters đưa tin, người dân địa phương ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 8/10 các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib của Syria dưới sự hộ tống của liên minh thánh chiến Tahrir al-Sham.

Nguồn tin trên đều khẳng định đã nhìn thấy một số xe chở lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib ở cửa khẩu Atmah trước khi được các tay súng Tahrir al-Sham hộ tống họ dọc đường.

Trước đó ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố lực lượng nổi dậy Syria được sự hậu thuẫn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch tại khu vực vốn hầu hết nằm dưới sự kiểm soát của Tahrir al-Sham.

Trong một diễn biến khác, cũng theo Reuters ngày 8/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này đang phối hợp với các tay súng thuộc nhóm Quân đội  Syria Tự do (FSA) trong việc thực thi thỏa thuận được Nga và Iran nhất trí nhằm giảm tình trạng bạo lực tại tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Phát biểu trước các thành viên đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở tỉnh Afyon, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói: "Hiện chúng ta đang áp dụng các quyết định Astana ở Idlib", ám chỉ thỏa thuận được tuyên bố hồi tháng 9 ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Ông nêu rõ nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hành động "thì bom sẽ dội xuống các thành phố của chúng ta".

Trước đó, Tổng thống Erdogan thông báo một chiến dịch quân sự lớn đang được tiến hành tại tỉnh Idlib. Theo các nguồn tin, chiến dịch này do các tay súng FSA tiến hành dưới sự hậu thuẫn của Ankara. Ông Erdogan cho biết thêm chiến dịch này có sự hỗ trợ của Không quân Nga. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ tuyên bố không bao giờ cho phép tồn tại một hành lang khủng bố ở dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Raqqa sẽ được giải phóng khỏi IS trong vài ngày tới?

Theo Reuters/Ria ngày 8/10, nữ phát ngôn viên cho chiến dịch của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa, bà Jihan Sheikh Ahmad ra tuyên bố trên trang web của chiến dịch cho biết lực lượng này sẽ tuyên bố giải phóng Raqqa "trong vài ngày tới".

Cùng ngày, Ardal Raqqa - chỉ huy chiến trường của SDF - được sự hậu thuẫn của liên minh do Mỹ đứng đầu - cho biết cuộc chiến cuối cùng nhằm vào tuyến phòng ngự cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa sẽ được mở màn trong đêm 8/10. Theo ông Ardal, cuộc tấn công IS ở trung tâm Raqqa sẽ tập trung vào khu vực xung quanh sân vận động nhằm bao vây khu vực này.

Trong 3 năm qua, Raqqa là thủ đô trên thực tế của vương quốc Hồi giáo do IS tự xưng ở Syria. Tuy nhiên, giờ đây, IS đang bị bao vây trong một khu vực nhỏ bé ở trung tâm thành phố này, trong đó có sân vận động, bệnh viện quốc gia. Cuộc giao tranh tại Raqqa do SDF đóng vai trò chủ lực với sự hậu thuẫn của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Không kích ở Tây Bắc Syria làm 11 dân thường thiệt mạng

Ngày 8/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có ít nhất 11 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, trong các cuộc không kích nhằm vào một khu chợ ở khu vực Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, các cuộc không kích ngày 8/10 nhằm vào khu chợ ở Maaret al-Numan thuộc tỉnh Idlib có khả năng do các lực lượng chính phủ Syria tiến hành.

Các chiến dịch quân sự ở Idlib được thực hiện theo kế hoạch 4 khu vực giảm leo thang mà các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập ở phía Tây Syria. Theo đó, Idlib là khu vực cuối cùng tiến hành thiết lập vùng giảm leo thang song vấp phải sự kháng cự quyết liệt của nhóm các tay súng thuộc liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet