Tình hình Syria mới nhất ngày 9/8: Quân Syria đã chiếm được 3 ngôi làng ở Raqqa

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt vụ không kích tại thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria trong vòng 24 giờ qua, khiến 29 dân thường thiệt mạng.
QUân đội Syria

Quân đội Syria tiến sát thị trấn cuối cùng của IS ở Raqqa

Ngày 8/8, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã chiếm được 3 ngôi làng ở phía Đông Nam thành phố Raqqa, tiến sát thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nguồn tin quân đội Syria cho biết với bước tiến này, quân đội Syria chỉ còn cách Madan - thị trấn cuối cùng mà IS còn kiểm soát ở miền Đông Raqqa - khoảng 2 km. Hiện quân đội Syria đã chiếm được khu vực phía Tây và Nam Raqqa. Nếu chiếm được Madan, quân đội Syria sẽ tiến được đến khu vực phía Đông tỉnh Deir ez-Zor, nơi lực lượng này đang bị IS bao vây.

Quân đội Syria cũng đang tiến về khu vực sa mạc ở miền Trung Syria, đặc biệt sau khi chiếm được thành phố Sukhneh ở phía Tây tỉnh Homs tiếp giáp với Deir ez-Zor.

Liên quân chống IS không kích thành phố Raqqa, hàng chục dân thường thiệt mạng

Ngày 8/8, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt vụ không kích tại thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria trong vòng 24 giờ qua, khiến 29 dân thường thiệt mạng.

SOHR cho biết trong số những người thiệt mạng có 9 phụ nữ và 14 trẻ em. Con số thương vong có thể sẽ tăng cao do có nhiều người bị thương nặng. Trong số những người thiệt mạng có 14 người là thành viên của một gia đình.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về Syria

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin, ngày 8/8, các đại diện của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cuộc gặp cấp chuyên viên tại Tehran nhằm xây dựng chương trình nghị sự cho các cuộc hòa đàm Syria sắp diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trong cuộc họp diễn ra 2 ngày tại Tehran, các bên sẽ trao đổi những quan điểm về lệnh ngừng bắn đang được áp đặt và việc thành lập những vùng giảm leo thang căng thẳng tại Syria. Các cuộc đàm phán tại Astana dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới sẽ có sự tham gia của các đại diện tới từ Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các phái đoàn từ chính phủ Syria, các lực lượng đối lập Syria, cũng như quan sát viên Liên hợp quốc.

Trước đó ngày 6/7, 3 nước trên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác chung về việc thành lập các khu vực giảm leo thang tại Syria trong các cuộc hòa đàm ở Astana.

OPCW đề xuất thanh sát 2 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Syria

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) mới đây cho biết các điều kiện an ninh đã được cải thiện tại Syria sẽ cho phép các chuyên gia xác nhận tình trạng hiện nay của 2 địa điểm còn lại trong tổng số 27 cơ sở mà Chính phủ Syria thừa nhận đã sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học.

Trong một báo cáo, Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nhấn mạnh rằng các kế hoạch được triển khai để tiến hành một cuộc thanh sát nhằm xác nhận việc phá hủy 2 địa điểm còn lại này". Trong bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) được công bố ngày 7/8, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho hay với báo cáo trên của ông Uzumcu, ông "được khuyến nghị" rằng tình hình an ninh hiện nay cho phép tiếp cận 2 địa điểm trên một cách an toàn.

Ngoài ra, cả ông Uzumcu và ông Guterres đều nhấn mạnh rằng Syria vẫn cần minh bạch về một số vấn đề còn tồn tại liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet