Tình hình Syria: Mỹ, Saudi Arabia tăng cường hỗ trợ phe đối lập

Đào Cảnh

Sau các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Saudi Arabia Salman, hai bên cam kết tiếp tục và tăng cường sự hỗ trợ dành cho phe đối lập ôn hòa của Syria trong khi vẫn theo đuổi giải pháp chính trị.
(Ảnh mang tính chất minh họa)

Sau các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Saudi Arabia Salman, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai nước đã nhất trí tăng cường hỗ trợ cho lực lượng đối lập ôn hòa của Syria song song với nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 4 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Hai bên cam kết tiếp tục và tăng cường sự hỗ trợ dành cho phe đối lập ôn hòa của Syria trong khi vẫn theo đuổi giải pháp chính trị".

Theo các nước thuộc liên minh phương Tây (liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu), hiện lực lượng nổi dậy ở Syria đang muốn nhận được thêm viện trợ quân sự từ các nước, trong đó có Saudi Arabia, để đối đầu với những cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Damascus và các cuộc không kích của Không quân Nga.  

Cách đây không lâu, Lầu Năm Góc thông báo rằng họ có ý định cung cấp vũ khí chống tăng cho quân nổi dậy Syria và đang xem xét việc cung cấp vũ khí chống máy bay (các tổ hợp vũ khí cao xạ) nhằm chống lại các cuộc không kích của Lực lượng không quân – Vũ trụ Nga.

Về phần mình, phía Nga tiếp tục nhấn mạnh rằng các cuộc không kích của lực lượng Không quân – Vũ trụ nước này chỉ nhằm vào vị trí của các phần tử khủng bố IS, phù hợp với các số liệu tình báo/trinh sát do quân đội Syria cung cấp.

Saudi Arabia là đối thủ “truyền kiếp” của Tổng thống Syria Assad trong thế giới Ả Rập. Riyadh đã nhiều lần tuyên bố rằng tổng thống Assad không có chỗ đứng trong tương lai của Syria.

Trong một diễn biến liên quan, “quân đội Syria tự do” đã đề nghị Nga tiến hành đàm phán tại Cairo. Trước đó, nhóm này đã từ chối đàm phán với Nga vì nước này hợp tác với Tổng thống Syria Assad.

(Ảnh mang tính chất minh họa)

“Đại diện của ‘Quân đội Syria Tự do’ - Fahd al-Masri đã gửi đề xuất đến Nga nhằm tổ chức các cuộc đàm phán tại Cairo về hợp tác trong việc giải quyết tình hình ở Syria”, hãng RIA Novosti dẫn lời điều phối viên của "Nhóm cứu quốc" Syria, cho biết.

"Như tôi đã nói sau cuộc họp với ông Bogdanov (Thứ trưởng Ngoại giao Nga) tại Paris, Quân đội Syria Tự do sẵn sàng đối thoại với Nga. Chúng tôi cần phải sắp xếp một cuộc họp mới để có thể trình bày quan điểm của chúng tôi và để thảo luận về các hoạt động, các giải pháp chung nhằm giải quyết tình hình Syria, chúng ta có thể làm việc tốt trong các cuộc đàm phán", al-Masri cho biết.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên RIA Novosti, Al-Masri bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ ngừng các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi hy vọng rằng Nga sẽ ngừng ném bom một số tỉnh của chúng tôi, đặc biệt - tỉnh Homs, vì ở đó có rất nhiều đơn vị của "Quân đội Syria Tự do", - Al-Masri nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho rằng Nga không xem "Quân đội Syria tự do" là nhóm khủng bố. Theo ông Lavrov, Moscow đã sẵn sàng để thiết lập liên lạc với "Quân đội Syria Tự do" và yêu cầu Washington cung cấp thông tin về họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới. Và trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet