Tình hình Syria: Nga “bội thu”, khủng bố quay sang “choảng nhau"

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến dịch không kích IS tại Syria của Nga tiếp tục thu được nhiều kết quả khi nhiều mục tiêu quan trọng của IS đã bị tiêu diệt. Hơn nữa, tranh chấp lãnh địa và nguồn tiền khiến các nhóm khủng bố ở Syria lại quay sang tấn công lẫn nhau.

Hình ảnh Không quân Nga không kích khủng bố IS

Nga tiếp tục “bội thu”

Ngày 18/10, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ trong vòng 1 ngày đêm, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) đã tiếp tục tiêu diệt được 4 trạm chỉ huy, 6 kho đạn dược vũ khí, 2 boongke ngầm, 32 lều trại tác chiến và 6 khu vực điểm tựa của lực lượng IS tại Syria.

Ông Igor Konashenkov cũng cho biết, trong khu vực cụm dân cư Salm thuộc tỉnh Latakia, các máy bay cường kích Su-24M của Nga đã sử dụng bom xuyên phá bê tông để phá hủy kho đạn dược đã được ngụy trang của IS. 

“Mục tiêu đã bị tiêu diệt hoàn toàn”- ông Konashenkov nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo ông Konashenkov, các máy bay cường kích Su-34 của Nga cũng đã phá hủy nhiều mục tiêu ngầm được gia cố vững chắc của IS. “Đây là căn cứ có nhiều nhánh ngầm khác nhau, nhờ đó các phần tử IS có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong thành phố và tiến hành các đòn đánh chớp nhoáng chống lại quân của Chính phủ Syria”- ông Konashenkov tiết lộ. Một trong số các mục tiêu bị phá hủy là kho đạn dược và các loại mìn tự kích nổ được sử dụng để tiến hành các vụ khủng bố và phá hoại.

Trong quá trình tiến hành các hoạt động trinh sát ở khu vực ngoại vi Đông Guta (thuộc tỉnh Damascus), Nga đã phát hiện một trạm hậu cần chuyên cung cấp trang phục có trang bị các loại vũ khí, lương thực và nhiên liệu cho các lực lượng IS. Sau đó, Nga đã đưa Su-25 đến tiêu diệt gọn mục tiêu này, đồng thời phá hủy 4 xe thiết giáp/bọc thép của IS.

Video Không quân Nga không kích IS

Theo ông Konashenkov, các máy bay của Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành các đợt không kích vào hệ thống cơ sở hạ tầng của IS. Máy bay của Nga đã thực hiện 39 chuyến bay tấn công từ sân bay Hmeymim, thực hiện 60 lần không kích và tiêu diệt được 51 mục tiêu ở các tỉnh Hama, Latakia, Damascus và Aleppo. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tất cả các máy bay này đều quay lại căn cứ Hmeymim.

Các phần tử khủng bố quay sang “choảng nhau”

Theo ông Konashenkov, các lực lượng khủng bố ở Syria đã bắt đầu quay lại tấn công lẫn nhau. IS đã thực hiện 3 vụ tấn công vào các chỉ huy của lực lượng Dzhebhat-en-Nusra. Konashenkov cho biết nguyên nhân khiến các nhóm khủng bố tấn công lẫn nhau là tranh chấp giành quyền kiểm soát lãnh thổ và nguồn tiền.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định rằng tình trạng các phần tử IS đào ngũ, giả gái để chạy trốn các đòn không kích của Nga vẫn đang tiếp tục diễn ra với số lượng lớn.

“Theo số liệu của Bộ Tổng tham mưu Nga, tình trạng đào ngũ số lượng lớn đang xảy ra trong thành phần các lực lượng khủng bố hoạt động ở Đông và Đông Bắc Syria tiếp tục gia tăng”- Konashenkov cho biết.

Video Không quân Nga không kích các mục tiêu của IS

Tình trạng đào ngũ của các phiến quân khiến các tổ chức khủng bố ở Syria phải gấp rút tiến hành tuyển người. Theo đó, các chỉ huy chiến trường của lực lượng Dzhebhat-en-Nusra đã bắt đầu ráo riết tuyển quân là người địa phương. Trong khi đó tại Rakka (thủ phủ IS), lực lượng này bắt đầu tuyển công dân từ 14 tuổi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet