Tình hình Syria: Nga để ngỏ khả năng ông Assad từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên trường quốc tế, tuy nhiên mới đây các quan chức Nga cho biết họ không can thiệp đến sự sống còn của chính quyền ông Assad.

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây nói rằng người dân Syria nên chọn ra bất cứ ai mà họ cảm thấy xứng đáng để giữ chức Tổng thống. Bà nói: “Chúng tôi không quyết định ông Assad sẽ ở lại hay từ chức”.

Người biểu tình ủng hộ chính phủ Syria tập trung tại thủ đô Damascus, Syria vào tháng 4/2011.

Mặc dù ủng hộ, bà Zakharova cho biết Nga chưa bao giờ đặt điều kiện giữ ông Assad tại vị trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Phát biểu của bà Zakharova được đưa ra vài ngày sau khi cuộc đàm phán hòa bình nhằm giải quyết vấn đề ở Syria diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo) bị tạm ngừng. Các quan chức Mỹ và Ả Rập cho biết Hoa Kỳ mong muốn một giải pháp cụ thể để ông Assad từ chức. Theo đó, ông phải trao quyền hành lại cho một nhà nước Syria lâm thời trước khi tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, các bên tham gia đàm phán đã có cuộc tranh cãi về việc ông Assad nên từ chức hay không. Đây là một trong những vấn đề then chốt đã khiến các bên chưa thể đưa ra thống nhất cuối cùng.

Ngoài ra, bà Zakharova kêu gọi các quan chức ngoại giao tham gia cuộc đàm phán cần phải thống nhất một danh sách các tổ chức khủng bố cần phải xóa bỏ trước khi gặp mặt nhau lần nữa trong hai tuần tới. IS là tổ chức được xác định là nguy hiểm nhất, nhưng tại Syria đây không phải là lực lượng khủng bố duy nhất.

Tháng trước, ông Assad đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Cả hai đã nói đến việc hợp tác để chống lại các tổ chức khủng bố.

“Người dân Syria đã rất đơn độc trong việc xây dựng lực lượng kháng chiến và chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế trong nhiều năm qua”, ông Putin nói.

Cuộc chiến đẫm máu ở Syria đã kéo dài hơn 4 năm, khiến hơn 250.000 người chết và khiến 7,6 triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa và hơn 4 triệu người đã vượt biên để tị nạn.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet