Tình hình Syria: Nga sử dụng vũ khí công nghệ cao, Su-25 hủy diệt IS

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 19/10, 2 chiến đấu cơ Su-25 của Nga đã thực hiện 2 đợt không kích liên tiếp vào 1 trại huấn luyện của IS gần khu vực Duwayr al-Akrad ở Latakia và phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạ tầng tại đây.
Chiến dấu cơ Nga nhả bom tiêu diệt IS.

Tờ Defense News của Mỹ dẫn lời các chuyên gia quân sự cho hay, hoạt động không kích của Nga tại Syria đã chứng minh rằng ngành Công nghiệp quốc phòng Nga đã bắt kịp Mỹ và các nước phương Tây trong lĩnh vực chế tạo vũ khí dẫn đường.

Hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 19/10, tờ Defense News của Mỹ nhận định, bằng cách sử dụng nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao, Lực lượng không quân Nga hoạt động không kích IS trên lãnh thổ Syria đã thể hiện sức mạnh quân sự mới của mình.

Trong bài viết này, Defense News còn trích dẫn nhận xét của 1 nhà phân tích cấp cao thuộc Tạp chí IHS Jane's: “Bằng cách sử dụng một loạt các loại vũ khí hiện đại, như bom dẫn đường bằng vệ tinh hay quang – điện tử, Nga đã đập tan quan điểm cho rằng lực lượng không quân Nga chỉ giới hạn ở những loại vũ khí, đạn dược cơ bản”.

Hiện chưa rõ, vũ khí dẫn đường chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong loạt vũ khí Nga sử dụng để không kích các mục tiêu của IS tại Syria, nhưng hiện tại chúng là loại vũ khí cố định của không quân Nga.

Giới truyền thông cho rằng, hoạt động tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ các tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga vào ngày 7/10 vừa qua đã thể hiện được sức mạnh mới của Lực lượng vũ trang Nga.

Theo Trung tướng đã về hưu Yevgeny Buzhinsky của quân đội Nga, để phá hủy các mục tiêu IS, không quân Nga đã áp dụng chiến thuật của phương Tây – sử dụng đòn tấn công có độ chính xác cao.

Cuối cùng, trang tin quốc phòng của Mỹ đưa ra kết luận, việc sử dụng vũ khí có độ chính xác cao trong cuộc chiến chống IS tại Syria chứng tỏ Nga đã bắt kịp Mỹ và đồng minh phương Tây, tiến một bước dài về phía trước trong ngành công nghiệp quốc phòng kể từ những năm 1990.

Ngày 30/9, theo yêu cầu trợ giúp quân sự của Tổng thống Syria Bashar Assad Lực lượng không quân Nga bao gồm hơn 50 chiến đấu cơ Su-24M, Su-25 và Su-34 bắt đầu tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria.

Hình ảnh Không quân Nga không kích, phá hủy các cơ sở của khủng bố IS

Trong một diễn biến khác, ngày 19/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo, Không quân Nga vừa tiến hành 33 đợt không kích nhằm 44 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại các tỉnh của Syria trong 24h qua.

Trong đó, 2 chiến đấu cơ Su-25 của Nga đã thực hiện 2 đợt không kích liên tiếp vào 1 trại huấn luyện của IS gần khu vực Duwayr al-Akrad ở Latakia và phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạ tầng tại đây. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tất cả các chiến đấu cơ đều trở về căn cứ không quân Hmeymim ở thành phố Latakia, Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet