Tình hình Syria: Nga, Syria sẽ thành lập trung tâm điều phối kinh tế

Đức Dũng

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố khả năng sẽ có một trung tâm phối hợp hành động chung giữa Nga và Syria nhằm khôi phục nền kinh tế của Sỷia qua đó cải thiện tình hình Syria

Chiến đấu cơ Nga tại căn cứ quân sự ở Latakia.

Hãng Ria Novosti dẫn thông báo của Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay, hiện tại Nga không chỉ cung cấp vũ khí mà còn trợ giúp đắc lực quân đội Syria tấn công tiêu diệt Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng trên lãnh thổ nước này.

Ngoài ra, ông Rogozin còn nói về khả năng sẽ có một trung tâm phối hợp hành động chung giữa Nga và Syria nhằm khôi phục nền kinh tế của Syria.

“Vấn đề này đã được thảo luận tại cuộc họp giữa các nghị sĩ Liên bang Nga và Thủ tướng Syria Wael Nader al-Khalq hôm 25/10”, ông Rogozin cho biết.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Rogozin đã viết: “Chúng ta đã hỗ trợ cho nhân dân Syria rất nhiều. Không chỉ là cung cấp vũ khí mà còn trợ giúp họ tấn công tiêu diệt bọn khủng bố (mất nhân tính) IS”.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp ngày 26/10 cho biết nước này sẽ tổ chức một cuộc họp về tình hình Syria tại Paris vào ngày 27/10 với sự tham gia của “các đối tác quan trọng trong khu vực”.

“Chúng tôi đang xúc tiến tổ chức một cuộc gặp mới liên quan tới các đối tác quan trọng trong khu vực vào ngày 27/10 tại Paris”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, song không nêu tên cụ thể những người tham gia.

Trước đó, ngày 23/10, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc họp với một số người đồng cấp của các nước phương Tây và Arập để bàn về cuộc khủng hoảng Syria.

Ngày 26/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer cho rằng chính phủ nước này không thể tưởng tượng ra viễn cảnh nơi Tổng thống Syria Bashar al-Assad đóng một vai trò với đầy đủ quyền hành trong chính quyền chuyển tiếp.

Theo ông Martin Schaefer, Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về “các tội ác và cách hành xử dã man trong cuộc chiến” kéo dài gần 5 năm qua tại Syria.

Ngày 30/9, theo yêu cầu trợ giúp quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria.

Theo báo cáo từ Bộ quốc phòng, Lực lượng không quân Nga đã thực hiện 934 lần xuất kích và tiêu diệt 819 căn cứ, sở chỉ huy… của bọn khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet