Tình hình Syria ngày 13/1: Nga tiêu diệt phiến quân, Mỹ không kích dân thường?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phát hiện và tiêu diệt nhóm phiến quân tấn công căn cứ không quân Nga tại Syria. Hơn 50 dân thường thiệt mạng và bị thương trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thị trấn Qaranij ở Deir Ezzor.
Tổng thống Nga Putin

Ông Putin thảo luận với Hội đồng An ninh về vấn đề Syria, Triều Tiên

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga về công tác chuẩn bị cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Peskov nêu rõ: "Giải pháp chính trị tại Syria, bao gồm cả việc chuẩn bị cho cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đã được thảo luận. Tổng thống Putin cũng thông tin cho những người tham gia cuộc họp về cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tối 11/1. Vấn đề các vùng giảm leo thang tại Syria cũng được đề cập".

Người phát ngôn này còn nhấn mạnh: "Những người tham gia cuộc họp cũng trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sau các cuộc hội đàm hôm 9/1 giữa đại diện của Triều Tiên và Hàn Quốc.

[Lý do khiến Mỹ sẽ không thể từ chối đàm phán với Nga]

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng nước này ngày 12/1 thông báo đã phát hiện và tiêu diệt nhóm phiến quân tấn công căn cứ không quân Nga tại Syria hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ trên cũng tuyên bố đã phá hủy một kho máy bay không người lái ở tỉnh Idlib của Syria, sau khi phiến quân dùng những phương tiện kiểu này để tấn công các căn cứ Nga tại Syria hồi tuần trước.

Đã có 2 quân nhân Nga thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng cối nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga tại miền Tây Syria vào ngày 31/12/2017.

Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích, hơn 50 người thương vong

 (Ảnh minh họa)

Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích, hơn 50 người thương vong

Một số nguồn tin từ Syria cho biết đã có hơn 50 dân thường thiệt mạng và bị thương trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thị trấn Qaranij ở phía Đông tỉnh Deir Ezzor.

Theo hãng thông tấn FARS, các nguồn tin trên đã xác nhận rằng có hơn 20 dân thường thiệt mạng và 30 người khác bị thương, trong đó nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi các máy bay chiến đấu của liên quân oanh kích thị trấn trên.

[Sai lầm của Mỹ giúp Nga "điều khiển cuộc chơi" ở Trung Đông]

Trước đó cũng trong tháng 1, liên quân Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một khu dân cư phía Đông tỉnh Deir Ezzor, khiến hơn 10 người trong một gia đình thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Theo Lầu Năm Góc, bên cạnh các chiến dịch không kích của liên quân, Mỹ hiện đang triển khai hơn 2.000 binh sĩ tại Syria để thực hiện nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Mỹ

Nga chỉ trích lý do Mỹ triển khai quân tại Syria

Theo Sputniknews, Ngoại giao Nga cho rằng những tuyên bố của Mỹ về việc đưa quân tới Syria để chiến đấu chống khủng bố cũng như những nỗ lực của Washington nhằm biện minh cho việc triển khai các biện pháp quân sự tại Syria là không thể chấp nhận.

Trong một thông báo, bộ trên nêu rõ: "Những tuyên bố của Mỹ nói rằng binh lính của họ được triển khai ở Syria nhằm chiến đấu chống khủng bố là không thuyết phục và không thể bảo vệ họ khỏi làn sóng chỉ trích".

Moscow cũng khẳng định việc Mỹ cố tình biện minh cho việc triển khai các biện pháp quân sự chống lại "chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ" của Syria là không thể chấp nhận.

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ hoan nghênh hoạt động phân phối hàng viện trợ gần đây tới người dân ở trại tị nạn Rukban trên biên giới giữa Syria-Jordan, song nhấn mạnh những hoạt động này phải tuyệt đối tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Trước đó, Nga đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về mục tiêu của Mỹ chống khủng bố tại Syria. Các nhà ngoại giao Nga cho rằng mặc dù tuyên bố quyết tâm loại bỏ IS và chiến thắng khủng bố ở Syria, nhưng một số hành động của Mỹ đang chứng tỏ điều ngược lại. Với Washington, các mục tiêu chính trị và địa chính trị quan trọng hơn những gì cam kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet