Tình hình Syria ngày 13/6: Quân đội Mỹ thừa nhận Nga giúp xoa dịu căng thẳng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Lực lượng đối lập Syria tiến sâu vào Raqqa; Mỹ buộc phải thừa nhận Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở Syria; Đức bắt giữ bốn người Syria với cáo buộc khủng bố,,, là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Lực lượng đối lập Syria tiến sâu vào Raqqa

Lực lượng đối lập Syria tiến sâu vào Raqqa

Theo Ria Novosti ngày 12/6, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) và một nguồn tin cho biết Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giành được một khu vực lân cận quan trọng ở phía Bắc thành phố Raqqa, thủ đô trên thực tế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

SOHR cho biết SDF và các tay súng đồng minh, được hỗ trợ bởi liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã giành được khu vực Sina'a của Raqqa, tiến gần hơn tới khu vực thành cổ của thành phố này.

Đây là thành tựu mới nhất mà SDF đạt được kể từ khi lực lượng này tiến hành chiến dịch chiếm Raqqa vào hôm 6/6.

CNN: Người Mỹ buộc phải thừa nhận Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở Syria

Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc cho hay quân đội Mỹ thừa nhận việc Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở miền Nam Syria. Theo CNN, người Mỹ từ trước vẫn cho rằng Nga hầu như không có ảnh hưởng gì đối với các nhóm vũ trang ở khu vực này.

Các quan chức Mỹ thừa nhận Nga đã góp phần xoa dịu căng thẳng ở miền Nam Syria, nơi trong vài ngày qua Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích các nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite được Iran hậu thuẫn và các nhóm ủng hộ chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ

Theo CNN, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis tuyên bố: "Nga đã tỏ ra rất hữu ích. Tôi tin rằng trật tự mà chúng ta thấy ngày hôm nay đạt được chủ yếu là nhờ những nỗ lực của họ". Từ trước tới nay, Mỹ tin rằng người Nga hầu như không có ảnh hưởng đối với các nhóm vũ trang trong khu vực. Ông Davis còn cho hay "những lực lượng này không tuân lệnh hay chịu sự kiểm soát của Nga, đó là các thế lực theo chế độ. Nga không thể ngăn chặn họ nhưng chắc chắn có thể truyền tải thông điệp cho họ biết về mối quan ngại của chúng ta. Rõ ràng, cơ chế này hoạt động khá hiệu quả".

Theo nguồn tin trên, trong các cuộc trao đổi riêng, người Nga đã bày tỏ ủng hộ những hành động của Mỹ bất chấp việc công khai chỉ trích người Mỹ. Khi được hỏi về các vụ không khí của Mỹ tại khu vực trong tuần qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Tất nhiên, đó là những hành động hung hăng, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Đức bắt giữ 4 người Syria với cáo buộc khủng bố

Nhà chức trách Đức đã bắt giữ bốn người Syria với cáo buộc khủng bố do tham gia hoạt động của một nhóm chiến binh cực đoan tại quốc gia Trung Đông này.

Trong thông cáo ngày 12/6, các công tố viên Liên bang Đức cho biết 4 đối tượng này gồm Mustafa K. (41 tuổi), Abdullah K. (39), Sultan K. (44), and Ahmed K. (51). Theo quy định của luật pháp Đức, tên các nghi can đều phải viết tắt.

Những người này bị cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố chiến đấu cho nhóm phiến quân Nusra tại thành phố Ras al-Ayn ở miền Bắc Syria từ cuối năm 2012.

Theo thông cáo, những người này được cho là có liên quan đến tổ chức chống lại quân chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurd. Hai đối tượng Mustafa và Sultan còn bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh do hành vi cưỡng đoạt và cướp tài sản của người dân ở thành phố Ras al-Ayn.

Ba trong số 4 đối tượng bị bắt là anh em, nhưng thông tin chi tiết về người thứ tư, cũng như thời gian và địa điểm bắt giữ các nghi can này, không được các công tố viên công bố.

SDF giành được khu vực lân cận ở Raqqa

SDF giành được khu vực lân cận ở Raqqa

Ria Novosti đưa tin, các nhà hoạt động cho biết nhóm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giành được khu vực lân cận thứ ba ở thành phố Raqqa, thủ đô trên thực tế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), chưa đầy một tuần sau khi SDF tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố này khỏi IS.

Các nhà hoạt động cho biết SDF đã giành được khu vực Romaniyeh, Tây Bắc Raqqa, đây là thành tựu mới nhất mà nhóm này đạt được trong nỗ lực đánh bật IS ra khỏi Raqqa. Trước đó, SDF cũng giành được các khu vực Mashlab và Jazra ở thành phố này.

SDF thông báo chiến dịch giải phóng Raqqa với tên gọi "Vòng tay Euphrates" vào tháng 11 năm ngoái. Hôm 6/6, lực lượng này thông báo tiến hành đợt thứ 4 của cuộc tấn công nhằm chiếm Raqqa, sau nhiều tháng chiến đấu tại vùng ngoại ô và nông thôn của thành phố này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một nhóm vũ trang người Kurd và người Arab được liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet