Tình hình Syria ngày 17/8: Nga “chống lưng” Iran xây nhà máy tên lửa ở Syria?

Đức Dũng (lược dịch)

Iran xây nhà máy tên lửa ở Syria dưới sự “bảo trợ” của Nga; Syria cáo buộc Mỹ, Anh cung cấp chất độc cho khủng bố; Nga bình luận thông tin phương Tây cung cấp vũ khí hóa học cho lực lượng khủng bố ở Syria… là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Iran xây nhà máy tên lửa ở Syria dưới sự “bảo trợ” của Nga

 (Ảnh minh họa)

Iran xây nhà máy tên lửa ở Syria dưới sự “bảo trợ” của Nga

Kênh truyền hình Kênh-2 của Israel mới đây đã đưa ra các bằng chứng để chứng minh rằng Iran đang cho xây dựng một nhà máy sản xuất tên lửa tầm gần ở khu vực Tây Bắc Syria- khu vực đang được các hệ thống phòng không của Nga bảo vệ.

Ngoài ra, hãng thông tấn Newsru (Israel) cũng đưa ra các bức ảnh chụp từ vệ tinh, trong đó hiển thị rõ căn cứ đang được xây dựng, để minh chứng thêm cho các cáo buộc của Kênh-2. Đây là các bức ảnh được chụp bởi vệ tinh Eros B của Israel.

Theo các bức ảnh được công bố, Iran xây nhà máy mới này trong khu vực ngoại vi thành phố Banias, khu vực chỉ cách căn cứ hải quân Tartus của Nga vài km. Xa hơn chút về phía Nam là căn cứ không quân Hmeymim. Đây là hai khu vực được Nga trang bị các hệ thống phòng không hiện đại nhất là S-300 và S-400.

Như vậy, các hệ thống phòng không của Nga tại hai căn cứ này hoàn toàn có thể bảo vệ được khu vực mà Iran đang xây nhà máy sản xuất tên lửa tầm gần ở Syria khỏi các đòn tấn công đường không của Israel.

Sau khi phân tích các bức ảnh này, giới chuyên gia Israel đi đến kết luận rằng phía Iran đang cho xây dựng nhà máy sản xuất tên lửa theo tiêu chuẩn và công nghệ của Iran. Các chuyên gia cũng nhận định rằng nhà máy này sẽ được sử dụng để sản xuất các tên lửa Fateh 110 có tầm bắn gần 300 km.

Trong bản đánh giá này, các chuyên gia cũng nhận định rằng nhà máy này đã được bắt đầu xây dựng từ năm ngoái và sự kiến sẽ được hoàn thành trong thời gian cuối năm 2017.

Trong khi đó, truyền thông Israel cũng cho đăng tải các thông tin rằng các tên lửa được sản xuất từ nhà máy này sẽ được trang bị cho lực lượng Quân đội Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, cũng như cung cấp cho lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Trước đó, hồi tháng 3/2017, tạp chí Al-Jarida của Kuwait cũng đã đăng tải các thông tin về việc Iran đã cho xây dựng một vài nhà máy chế tạo vũ khí và giao cho lực lượng Hezbollah quản lý các nhà máy này. Các bài báo này cũng nói rằng các nhà máy này đang sản xuất tên lửa có tầm bắn gần 500 km, các loại tên lửa chống tăng và chống tàu, các tổ hợp phóng tên lửa, cũng như các loại xe bọc thép, các thiết bị bay không người lái. Các loại vũ khí này đã được lực lượng Hezbollah thử nghiệm trên chiến trường thực tế ở Syria.

Ngoài ra, Iran còn đưa các chuyên gia cuả Bộ Quốc phòng và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đến điều hành hoạt động của các nhà máy quân sự tại Lebanon. Với các nhà máy này, Chính phủ Lebanon cũng không nắm được quyền kiểm soát và không tiếp cận được. Việc xây dựng các nhà máy này ở Lebanon là động thái đáp trả của Iran đối với việc Israel phá hủy các nhà máy tương tự của Iran tại Sudan giai đoạn 2012-2015.

Syria cáo buộc Mỹ, Anh cung cấp chất độc cho khủng bố

Syria cáo buộc Mỹ, Anh cung cấp chất độc cho khủng bố

Theo Sputnik ngày 16/8, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định các chất độc được tìm thấy trong những kho vũ khí bị phiến quân bỏ lại ở Aleppo và một khu vực ngoại ô thủ đô Damascus chứng tỏ chúng được Mỹ và Anh cung cấp cho các phần tử khủng bố ở Syria.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Damascus, ông Mekdad nêu rõ: “Tất cả những thiết bị đặc biệt được tìm thấy là lựu đạn cầm tay và đạn của súng phóng lựu, chúng được trang bị các chất độc kích thích CS và CN. Các đạn hóa học được tìm thấy này do Công ty Federal Laboratories ở Mỹ sản xuất…, và các chất độc này được sản xuất bởi các công ty Chemring Defence của Anh và NonLethal Technologies của Mỹ”.

Trước đó, hôm 4/4,  Liên minh dân tộc các lực lượng cách mạng và đối lập Syria khẳng định hàng chục người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib. Lực lượng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn đã cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad gây ra vụ việc này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Nga bình luận thông tin phương Tây cung cấp vũ khí hóa học cho lực lượng khủng bố ở Syria

Ngày 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố sự hiện diện của vũ khí hóa học tại Syria cho thấy "thái độ thực sự" của Phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Những bằng chứng về việc các chất độc từ Mỹ và Anh được cung cấp cho ‘lực lượng khủng bố’ ở Syria cho thấy Phương Tây trên thực tế tuân thủ luật pháp quốc tế như thế nào". Theo bà Zakharova, việc cung cấp các chất độc cho khủng bố vượt quá mọi sự hiểu biết.

Tuyên bố trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad cho biết tại các kho vũ khí do khủng bố bỏ lại, lực lượng chức năng nước này tìm thấy vũ khí hóa học được cung cấp từ Anh và Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet