Tình hình Syria ngày 21/8: Syria "ra đòn" với các quốc gia ủng hộ phiến quân

Đức Dũng (Tổng hợp)

Syria đặt điều kiện với các quốc gia ủng hộ phiến quân; Cuộc chiến ở Syria đã thay đổi cán cân lực lượng trên thế giới; Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria liên tục bị vi phạm... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.
Tổng thống Syria Assad

Syria đặt điều kiện với các quốc gia ủng hộ phiến quân

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 20/8 tuyên bố, các quốc gia muốn mở lại đại sứ quán tại Damascus hay khôi phục quan hệ với chính phủ Syria cần phải chấm dứt ủng hộ phiến quân tại nước này.

Trong bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Assad nêu rõ: "Chúng ta không bị cô lập như họ nghĩ. Chính sự ngạo mạn đã khiến họ nghĩ theo hướng đó. Sẽ không có hợp tác an ninh, mở các đại sứ quán, hay vai trò cho một số quốc gia nói rằng họ muốn tìm lối thoát cho cuộc chiến tại Syria, trừ phi họ dứt khoát cắt đứt quan hệ với chủ nghĩa khủng bố".

Mỹ và hầu hết các nước châu Âu đã đóng cửa đại sứ quán tại Damascus và cắt quan hệ với chính quyền Syria, kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình dẫn đến xung đột tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 3/2011.

Trong một diễn biến khác, theo Sputnik, Cố vấn Tổng thống Syria, ông Butheina Shaaban mới đây đã phân tích về sự xuất hiện những trung tâm quyền lực mới trên thế giới, triển vọng cải thiện quan hệ giữa Syria với các quốc gia Arab và kết quả cuộc chiến tại Syria.

Cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng, cuộc chiến ở Syria đã chứng minh sự thay đổi trong cán cân lực lượng trên thế giới. Ông Butheina Shaaban nhấn mạnh: "Rõ ràng các nước phương Tây đã đánh mất ảnh hưởng trước đây của họ. Đồng thời vai trò của Nga, Trung Quốc và Iran trên trường quốc tế gia tăng".

Ông Shaaban đã dự đoán sự cải thiện quan hệ giữa Syria với các quốc gia Arab trong tương lai. Ông Shaaban nhấn mạnh: "Bất chấp những đau thương mà những nước này đã mang lại cho chúng tôi, chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác. Chúng tôi hiểu rằng các dân tộc chúng ta có chung số phận".

Ông Shaaban nói rằng kết cục cuộc chiến trở nên rõ ràng khi quân đội Syria cùng với các đồng minh giải phóng thành phố Aleppo. Theo ông Shaaban, các thành quả chính trị của cuộc chiến sẽ xuất hiện trong vòng 2 tháng tới, khi cộng đồng quốc tế nhận ra rằng Syria đứng vững, họ sẽ xem xét lại thái độ của mình.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria liên tục bị vi phạm

 (Ảnh minh họa)

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria liên tục bị vi phạm

Ngày 20/8, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ghi nhận được tổng cộng có 6 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại 3 tỉnh của Syria trong vòng 24 giờ qua.

Các vụ vi phạm đã được ghi nhận ở các tỉnh Aleppo với 1 vụ, Hama với 4 vụ, và vụ còn lại xảy ra ở Latakia. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận có 4 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Damascus trong cùng khoảng thời gian. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay đã có tổng số 2.202 khu dân cư  ký thỏa thuận hòa giải. Theo bản tin báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tình hình ở các khu vực giảm leo thang được đánh giá là ổn định.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những bên bảo lãnh cho một thỏa thuận ngừng bắn của quân đội Syria trên toàn quốc và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet