Tình hình Syria ngày 21/9: Lực lượng do Mỹ “chống lưng” giành lại 90% Raqqa

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo Reuter, các lực lượng dân quân được Mỹ hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát đối với hơn 90% thành phố Raqqa của Syria từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi chiếm được 5 khu vực chiến lược.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn giành lại 90% thành phố Raqqa từ IS

Theo Reuters, ngày 20/9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng dân quân được Mỹ hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát đối với hơn 90% thành phố Raqqa của Syria từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi chiếm được 5 khu vực chiến lược.

"Sau khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội, IS đã rút lui khỏi ít nhất 5 khu vực quan trọng tại Raqqa trong vòng 48 giờ qua. Điều này cho phép Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát 90% thành phố này", Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ.

Hồi tháng 6/2017, SDF đã mở chiến dịch tấn công tại thành phố Raqqa, thủ đô trên thực tế của IS tại Syria, dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu và lực lượng đặc nhiệm trên thực địa.

Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Macron khẳng định vai trò của Nga trong vấn đề Syria

Theo Sputniknews, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột quân sự ở Syria cần có sự hợp tác của Nga.

"Nga là một đối tác. Chúng ta phải phối hợp với Nga. Không thể ổn định tình hình Syria mà không có Nga", ông Macron khẳng định đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động với Nga trong vấn đề Syria.

Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Pháp bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Trước đó, một thành viên trong Ủy ban quốc phòng thuộc Quốc hội Pháp đã kêu gọi châu Âu tăng cường can dự quân sự vào cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở Syria trong khi phối hợp nỗ lực với Nga, cho rằng Moscow có vai trò tích cực ở Syria, đặc biệt trong cuộc chiến chung với quân đội Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Syria

Quân đội Syria tái sử dụng sân bay Deir Ez-zor

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin tại đại bản doanh các chiến dịch ở thành phố Deir Ez-zor, Syria, cho biết quân đội Syria và các đồng minh đã đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi khu vực sân bay Deir ez-Zor, đồng thời đảm bảo việc nối lại các chuyến bay đến và đi từ thành phố từng bị vây hãm này.

“Quân đội Syria đã đảm bảo an toàn cho vành đai của sân bay Deir ez-Zor, đánh bật các phần tử khủng bố ra xa khu vực này hơn 10 km, nên sân bay này hiện đã sẵn sàng tiếp nhận máy bay đến và đi”, nguồn tin trên nêu rõ.

Trước đó ngày 18/9, các báo cáo cho biết 2 máy bay vận tải chở theo đạn dược và nhu yếu phẩm cần thiết cho quân đội Syria, hiện đang tiến hành một chiến dịch phản công trong thành phố, đã hạ cánh tại sân bay trên.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria đã vượt qua khu vực phía Đông sông Euphrates, từ đó triển khai chiến dịch giải phóng các khu vực lân cận thuộc phía Bắc của Deir ez-Zor.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Phương Tây không ủng hộ tái thiết Syria trước chuyển giao chính trị

Theo Reuters, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết Mỹ, Anh và những nước khác phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không ủng hộ việc tái thiết nước này cho tới khi có một tiến trình chuyển giao chính trị “thoát khỏi ông Assad” .

Phát biểu sau cuộc họp của nhóm Những người bạn của Syria, một liên minh gồm 14 nước chủ yếu là phương Tây và Arab vùng Vịnh bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York, ông Johnson khẳng định “Chúng tôi tin tưởng rằng cách duy nhất là thúc đẩy tiến trình chính trị và làm rõ với Iran, Nga và chế độ Assad rằng chúng ta sẽ không ủng hộ việc tái thiết Syria cho tới khi có một tiến trình chính trị, như Nghị quyết 2254 đã quy định, về sự chuyển giao quyền lực thoát khỏi ông Assad”.

Trước đó Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một lộ trình về chuyển giao quyền lực ở Syria thông qua tiến trình hòa đàm ở Geneva.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet