Tình hình Syria ngày 22/9: Nga không kích khiến 22 dân thường thiệt mạng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Syria và Nga không kích khiến hàng chục dân thường thiệt mạng; Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng cho SDF Syria; Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đạn pháo từ Syria; Nga cảnh báo tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn…
Máy bay tiêm kích Su-34 của Nga

Syria và Nga không kích khiến hàng chục dân thường thiệt mạng

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 22 dân thường đã thiệt mạng trong 48 giờ diễn ra các cuộc không kích ác liệt của quân đội chính phủ Syria và đồng minh Nga tại miền Tây Bắc nước này.

"Các máy bay của chính quyền Syria và Nga gần như không rời khỏi bầu trời tỉnh Idlib và tỉnh Hama", SOHR nêu rõ và nói thêm rằng trong ngày 21/9, ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga nhằm vào thị trấn Khan Sheikun, tỉnh Idlib, nâng tổng số người chết trong 48 giờ qua lên 22 người.

Những cuộc tấn công trên nhằm vào các khu vực thuộc tỉnh Idlib và Hama, nơi một vùng giảm căng thẳng được cộng đồng quốc tế nhất trí dự kiến sẽ được thiết lập, và nhằm đáp trả cuộc tấn công của IS hôm 19/9 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, cũng theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đã có 3 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Syria trong những cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria được Moscow hậu thuẫn với các phần tử thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

SOHR cho hay các binh sĩ nói trên thiệt mạng vào hôm 18/9, tại thành phố Deir Ezzor, miền Đông Syria. Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nói với hãng tin AP rằng các binh sĩ này thiệt mạng ở bờ Đông của sông Euphrate trong các cuộc giao tranh, khi những phần tử thánh chiến nã đạn pháo và một kẻ đánh bom liều chết tấn công lực lượng của chính quyền Syria.

Hiện vẫn chưa có xác nhận của quân đội Nga về thông tin liên quan đến 3 binh sĩ thiệt mạng nêu trên, trong khi đó trên mạng xã hội, IS thừa nhận đã khiến các binh sĩ Nga thiệt mạng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đạn pháo từ Syria

Ngày 21/9, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một quả đạn pháo từ Syria đã rơi trúng tỉnh Hatay thuộc miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó các binh sĩ khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả tương tự.

Theo kênh CNN, hiện chưa có báo cáo về thương vong sau khi quả đạn pháo đánh trúng vào một khu vực nông thôn tại huyện Yayladagi của Hatay. Quả đạn pháo được bắn từ một khu vực thuộc Syria do chính phủ Syria kiểm soát.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria luôn căng thẳng vì vấn đề chủ quyền tỉnh Hatay. Việc có chung nguồn nước cũng gây ra vấn đề kéo dài giữa hai bên. Thổ Nhĩ Kỳ xây đập trên sông Euphrates và Asi, hạn chế dòng chảy qua biên giới Syria, đã gây ra sự oán giận. Nhưng có lẽ quyết định gây ảnh hưởng nhất đến quan hệ hai bên là việc chính quyền Ankara cáo buộc Chính phủ Syria cung cấp các căn cứ và hỗ trợ các tay súng thuộc Đảng Công nhân Người Kurd (PKK), lực lượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật. Thổ Nhĩ Kỳ từng đưa quân vượt biên giới vào lãnh thổ Syria lấy cớ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng thực chất là nhằm tiêu diệt phiến quân người Kurd.

Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng cho SDF Syria

Theo Sputnik ngày 21/9, một đại diện giấu tên của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng và xe bọc thép cho lực lượng SDF đang tiến hành chiến dịch giải phóng Raqqa.

Nhân vật trên còn xác nhận: "Hôm 20/9, SDF đã nhận một lô vũ khí Mỹ được chở trong 120 xe tải, trong đó có xe bọc thép Hummer và vũ khí hạng nặng. Tuần trước, SDF cũng đã nhận được các loại vũ khí để sử dụng trong chiến dịch tại Deir ez-Zor, trong đó có tên lửa tầm nhiệt, súng trường, súng cối cỡ nòng lớn, ống nhòm, mìn. Vũ khí và xe bọc thép được xe tải chuyển tới Rozhavu (lãnh thổ của người Kurd ở Syria) từ phía Bắc Iraq thông qua trạm kiểm soát Semelka, sau đó tiếp tục được vận chuyển bằng xe tải đến các vị trí của SDF ở phía Đông và Nam Raqqa. Tổng số đã có 120 xe vận tải".

Nhân vật trên nhấn mạnh, "chiến dịch Raqqa sắp kết thúc. Không quá một tháng nữa, thành phố sẽ được giải phóng hoàn toàn, nhưng chiến dịch Raqqa kết thúc không có nghĩa là kết thúc chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Sau Raqqa, chúng tôi dự định tiếp tục hoạt động ở Syria, ở bất cứ nơi nào mà bọn khủng bố IS chiếm giữ. Để thực hiện chiến dịch mới, chúng tôi cần thêm vũ khí hạng nặng ".

Quân đội Nga

Nga cảnh báo tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn

Ngày 21/9, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng Mosccow có thể tấn công nhằm vào các khu vực lực lượng đặc nhiệm Mỹ và lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn đang hoạt động ở Syria nếu lực lượng Nga bị các lực lượng này tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã cùng với lực lượng đặc nhiệm Mỹ chiếm giữ các vị trí thuộc bờ Đông sông Euphrates, đồng thời đã 2 lần nã súng cối và pháo vào quân đội Syria, lực lượng đang hợp tác với lực lượng đặc nhiệm Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov trong một tuyên bố nêu rõ: "Một đại diện của Sở chỉ huy quân sự Mỹ tại Al Udeid (trung tâm hoạt động của Mỹ tại Qatar) đã được thông báo một cách chắc chắn rằng bất kỳ động thái khiêu khích nào từ các khu vực SDF nắm giữ sẽ nhanh chóng bị dập tắt. Mọi động thái nổ súng tại các khu vực đó sẽ lập tức bị ngăn chặn bằng mọi biện pháp quân sự".

Nga cũng cho biết SDF, một đồng minh của lực lượng dân quân Arab và người Kurd chiến đấu cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã chuyển hướng cuộc chiến từ Raqqa sang tỉnh Deir Ez-Zor, nơi lực lượng đặc nhiệm của Nga đang hỗ trợ quân đội Syria đẩy lùi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tại tỉnh Deir Ez-Zor thuộc miền Đông Syria, IS đang phải đối đầu với 2 cuộc tấn công riêng biệt, một bên do SDF tiến hành, bên còn lại được thực hiện bởi quân đội Syria và đồng minh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet