Tình hình Syria ngày 29/8: Bị bao vây chặt, IS chấp nhận giao nộp lãnh thổ

Đức Dũng (Tổng hợp)

Chỉ huy cấp cao người Kurd, thành viên hội đồng quân sự của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố cuộc chiến đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi thành trì của chúng tại thành phố Raqqa ở Syria sẽ kết thúc nhanh chóng

Các chiến binh IS bắt đầu rời khỏi khu vực biên giới Liban-Syria

 (Ảnh minh họa)

Các chiến binh IS bắt đầu rời khỏi khu vực biên giới Liban-Syria

Ngày 28/8, một đoàn xe chở các tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cùng gia đình đã rời khỏi khu vực biên giới giữa Liban và Syria để tới một khu vực ở miền Đông Syria, nơi mà tổ chức này còn kiểm soát.

Sau khi bị bao vây trong một tuần giữa một bên là quân đội Liban và một bên là quân đội Syria cùng phong trào Hezbollah, IS đã chấp nhận giao nộp vùng đất mà tổ chức này chiếm đóng ở khu vực biên giới và di chuyển đến miền Đông Syria. Đài truyền hình Ikhbariya của Syria cho biết tổng cộng có 600 người, bao gồm các tay súng IS và thân nhân của chúng, sẽ rời khỏi khu vực trên.

Động thái này nằm trong thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được sau một tuần giao tranh dữ dội. Trước đó, quân đội Liban đã thông báo một lệnh ngừng bắn ngày 27/8 trong cuộc chiến chống các tay súng IS tại khu vực biên giới Đông Bắc với Syria.

Đây là lần đầu tiên IS công khai chấp nhận rút khỏi vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức này tại Syria, qua đó chấm dứt sự hiện các tay súng IS tại khu vực biên giới.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết IS đã di chuyển các loại khí tài hạng nặng, bao gồm nhiều xe tăng, đến tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria.

Khu vực Đông Bắc Liban đã chứng kiến các cuộc giao tranh tồi tệ khi các tay súng IS và các nhóm khác từ Syria tràn sang thị trấn biên giới Arsal của Liban. Quân đội Liban đã mở màn chiến dịch quy mô lớn từ ngày 19/8 và đến nay đã giành được 2/3 khu vực từng bị IS chiếm giữ. Đây là khu vực cuối cùng ở biên giới Liban - Syria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS.

Ảnh manh tính minh họa

Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa khẩu cho người tị nạn Syria về nước

Hàng chục nghìn người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tạm thời trở về quê nhà để tham gia dịp lễ Eid al-Adha, một trong hai dịp lễ quan trọng nhất của đạo Hồi.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/8 cho biết đã áp dụng một hệ thống kiểm soát đặc biệt tại tỉnh Kilis, ở biên giới phía Nam giáp với Syria, để người tị nạn Syria có thể trở về Syria sau đó quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Người tị nạn sẽ đăng ký thông tin lên một trang mạng đặc biệt và có thể rời Thổ Nhĩ Kỳ bằng cửa khẩu Oncupinar trước ngày 31/8 và phải quay về trước 15/10. Giới chức Kilis cho biết đã mở cửa khẩu biên giới này từ ngày 15/8. Theo cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian qua, mỗi ngày trung bình có khoảng 4.000 người tị nạn trở lại Syria, đến nay tổng số người Syria trở về quê nhà đã lên đến 40.360 người.

Hồi đầu năm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở cửa khẩu cho những người tị nạn Syria trở về để tham gia lễ hội Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Hiện có gần 3 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, phân bố chủ yếu tại những thành phố lớn.

Lễ Eid al-Adha, còn gọi là lễ hiến sinh diễn ra vào tháng 12 của niên lịch Hồi giáo, để tưởng nhớ Nhà tiên tri Abraham, người đã sẵn lòng hiến tế con trai mình cho Thượng đế sau đó đã được Người trao lại cho một con cừu làm vật hiến tế thay thế. Dịp lễ này cũng đánh dấu kết thúc Lễ hội hành hương về Thánh địa Mecca.

Lực lượng người Kurd

Chiến dịch chống IS tại Raqqa sẽ kết thúc trong vòng 2 tháng

Theo Reuters, Chỉ huy cấp cao người Kurd, thành viên hội đồng quân sự của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, bà Nowruz Ahmed tuyên bố cuộc chiến đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi thành trì của chúng tại thành phố Raqqa ở Syria sẽ kết thúc trong vòng 2 tháng, tuy nhiên theo bà Ahmed, cuộc chiến sẽ vô cùng ác liệt.

Bà Ahmed khẳng định: “Chúng tôi không thể xác định chính xác thời gian cuộc chiến tại Raqqa sẽ kết thúc nhưng chúng tôi dự kiến nó sẽ không kéo dài lâu, và theo kế hoạch của chúng tôi, cuộc chiến sẽ không kéo dài quá 2 tháng tính từ thời điểm hiện tại”. Bà Ahmed cho biết hiện SDF đang tập trung vào cuộc chiến tại Raqqa và chưa có kế hoạch tấn công tỉnh Deir al-Zor nơi hầu hết vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là lực lượng quan trọng trong SDF do Mỹ hậu thuẫn trong nhiều tháng qua đã tiến hành chiến dịch nhằm giành lại thành phố Raqqa ở Syria từ IS. Mỹ xem YPG như một đồng minh trong chiến dịch chống IS tại Raqqa, thành trì của tổ chức khủng bố này ở Syria.

Quân đội Syria tiến đánh IS ở tỉnh Deir al-Zour

Quân đội Syria tiến đánh IS ở tỉnh Deir al-Zour

Quân đội Chính phủ Syria đã tiến sâu 13 km vào tỉnh Deir al-Zour miền Đông nước này, trong bối cảnh lực lượng này đang đẩy mạnh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo các nguồn tin khu vực, quân đội Chính phủ Syria đã tiến vào khu vực Tây Nam tỉnh Deir al-Zour từ thị trấn sa mạc Sukhnah. Đây là lần đầu tiên quân đội Syria mở đường tiếp cận Deir al-Zour từ khu vực sa mạc Badia. Trước đó, quân đội Syria đã tiến vào Deir al-Zour từ một khu vực biên giới với Iraq hồi tháng 6 và từ tỉnh lân cận Raqqa hồi đầu tháng này.

Kể từ tháng 5 vừa qua, quân đội Chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của Nga, tiến hành chiến dịch tấn công IS nhằm giành lại kiểm soát khu vực sa mạc Badia ngăn cách thủ đô Damacus với tỉnh Deir al-Zour.

Hôm 24/8, quân chính phủ đã bao vây toàn bộ khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Trung này. Giao tranh dữ dội đã xảy ra tại khu vực sa mạc trong ngày 27/8, với hơn 50 cuộc không kích trong đêm.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zour kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir al-Zour kể từ năm 2015. Do đó, việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được thực hiện thông qua đường hàng không. Hiện quân Chính phủ Syria đang đẩy nhanh chiến dịch tấn công dọc phía Đông sông Euphrates nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Deir al-Zour cũng như phá hủy thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet