Tình hình Syria ngày 7/10: Căn cứ quân sự Mỹ có lá chắn sống tại Syria?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria tiến vào thành trì chủ chốt của IS; nghi ngờ căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria được bảo vê bằng “lá chắn sống”; Nga không kích khiến 14 dân thường thiệt mạng; Phe đối lập Syria tiếp tục đưa yêu sách đàm phán… là các tin tức mới nhất.

Quân đội Syria tiến vào thành trì chủ chốt của IS tại miền Đông

Quân đội Syria tiến vào thành trì chủ chốt của IS tại miền Đông

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời một sĩ quan quân đội Syria cho biết, các lực lượng chính phủ đã tiến vào thành trì chủ chốt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền Đông Syria.

Hãng RIA dẫn nguồn tin trên nói rằng quân đội Syria đã tiến vào khu vực lân cận phía Tây của thị trấn Mayadeen, cách Damascus 420 km về phía Đông, trong ngày 6/10. Theo nguồn tin, khu vực này hiện dưới sự kiểm soát của quân đội Syria, trong đó có một khu chợ và một thành cổ. Sĩ quan này cho biết thêm giao tranh dữ dội đang tiếp diễn tại những khu vực phía Nam của Mayadeen.

Cuộc tiến công vào thị trấn miền Đông này đánh dấu sự khởi đầu cho một thất bại mới của IS, vốn đã bị giành lại nhiều khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq trong những tháng qua.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã xác nhận việc quân đội Syria và các lực lượng dân quân đồng minh tiến vào các khu vực phía Tây Mayadeen.

Phe đối lập Syria tiếp tục đưa yêu sách để đàm phán

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố tiến trình đàm phán về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) hiện vẫn sa lầy do nhiều đại diện phe đối lập tại Syria muốn đưa ra các yêu sách trước khi ngồi vào bàn đối thoại.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov, ông Lavrov nêu rõ, nỗ lực của Saudi Arabia liên kết các nhóm đối lập Syria cho cuộc hòa đàm tại Geneva vẫn đang giậm chân tại chỗ, một trong những nguyên nhân là nhiều đại diện đối lập đưa ra điều kiện tiên quyết như Tổng thống Bashar al-Assad phải rời khỏi chính trường.

Cuộc tham vấn liên kết các nhóm đối lập diễn ra hồi tháng 8 tại Riyadh. Vòng tham vấn tiếp theo dự kiến được tổ chức vào tháng 10 này. Theo kế hoạch, cũng vào cuối tháng 10 sẽ diễn ra vòng hòa đàm Syria tiếp theo tại Geneva.

Dự kiến vào tuần tới các nhóm xung đột tại Syria và các nước trung gian sẽ gặp nhau tại Astana (Kazakhstan). Ngày 6/10, Ngoại trưởng Abdrakhmanov cho biết nội dung của cuộc họp lần này là hoạt động của các khu vực giảm căng thẳng vốn được thành lập theo quyết định của cuộc đàm phán hồi tháng 9.

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria được bảo về bằng “lá chắn sống”

 (Ảnh minh họa)

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria được bảo vệ bằng “lá chắn sống”

Theo hãng thông tấn TASS, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 6/10 cho biết căn cứ quân sự Mỹ tại al-Tanf (Syria) được bảo vệ bằng một "lá chắn sống" gồm những người tị nạn Syria. Cơ sở này đã biến thành một "lỗ đen" tại khu vực biên giới Syria-Jordan, nơi mà từ đó các nhóm cơ động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành các vụ tấn công khủng bố và phá hoại.

Ông Konashenkov nêu rõ: "Các đại diện của Lầu Năm Góc từng nhiều lần nói rằng những chuyên gia huấn luyện từ Mỹ, Anh và Na Uy ở đây dưới sự yểm trợ của các hệ thống tên lửa đa nòng và không quân chiến thuật, đang huấn luyện cho các tay súng của lực lượng 'Quân đội Syria mới'. Tuy nhiên, hiện nay, al-Tanf đã biến thành một 'lỗ đen' rộng 100 km tại biên giới Syria-Jordan. Từ đó, các nhóm cơ động của IS đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố và phá hoại nhằm vào quân đội và dân thường Syria".

Ông Konashenkov đồng thời cho rằng việc triển khai bất hợp pháp căn cứ quân sự này tại biên giới Syria-Jordan hồi tháng 4/2017 được công khai biện minh bằng "sự cần thiết phải tiến hành các hoạt động chống IS". Tuy nhiên, không có thông tin nào được ghi nhận về bất cứ chiến dịch chống IS nào của Mỹ trong 6 tháng căn cứ này tồn tại.

Máy bay chiến đấu Nga dội bom tiêu diệt IS ở Syria

Nga không kích khiến 14 dân thường Syria thiệt mạng

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 6/10 cho biết, các vụ không kích đêm qua của Nga đã khiến 14 dân thường thiệt mạng khi họ đang vượt sông Euphrates gần thị trấn Mayadeen do lực lượng thánh chiến kiểm soát ở miền Đông Syria.

Theo Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman, trong số những người thiệt mạng có cả 3 trẻ em. Những người này đang rời bỏ làng Mahkan ở phía Nam thị trấn Mayadeen - cách Damascus 420 km về phía Đông và là một trong những thành trì chính còn lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet