Tình hình Syria ngày 8/10: Lầu Năm Góc nói gì về cuộc chiến chống IS ở Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Lãnh đạo Ban tham mưu Liên quân của Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenenth Mackenzie cho rằng đối với Mỹ, dù là quân đội chính phủ Syria hay lực lượng đối lập đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), thì điều đó cũng không quan trọng....
Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Thổ, Pháp điện đàm về tình hình Syria và Iraq

Theo THX, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 7/10 đã điện đàm và thảo luận về tình hình hiện nay tại Syria và Iraq.

Hãng tin nhà nước Anadolu dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và Syria.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo một chiến dịch quân sự lớn đã được tiến hành tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, nơi mà nhóm phiến quân Quân đội tự do Syria (FSA) trước đó cùng ngày cho biết họ đang chuẩn bị tiến vào, dưới sự hậu thuẫn của Ankara.

Trong một bài phát biểu với các thành viên của đảng Công lý và Phát triển (AK), ông Erdogan nói: "Hôm nay, ngày 7/10, đang có một chiến dịch quan trọng ở tỉnh Idlib của Syria, và nó sẽ tiếp tục. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép có một hành lang khủng bố ở dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chúng ta sẽ tiếp tục các sáng kiến sau chiến dịch Idlib".

Trong khi đó, kênh truyền hình NTV đưa tin ông Erdogan cũng nói rằng hiện không có binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào ở Idlib, nhưng chiến dịch này do FSA tiến hành. Trả lời các phóng viên sau phát biểu trên, ông Erdogan cũng cho biết Nga đang hỗ trợ chiến dịch này từ trên không, trong khi binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ chiến dịch từ biên giới nước này.

Mục tiêu sau cùng của chiến dịch này là đánh bại Al-Qaeda, tổ chức có hàng nghìn tay súng thiện chiến và nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong tỉnh này, điều trái ngược với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Do đó cuộc chiến này có thể sẽ kéo dài và rất tốn kém.

Máy bay tiêm kích Su 34 của Nga

Nga tiêu diệt 120 phần tử IS ở Syria

Theo Reuters/RIA ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo có khoảng 120 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và 60 "tay sai" của tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt trong một loạt các cuộc không kích của Nga ở Syria trong 24 giờ qua.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ: "Một chốt chỉ huy của những kẻ khủng bố và có tới 80 tay súng, trong đó có 9 tên sinh ra ở Bắc Caucasus, đã bị tiêu diệt ở khu vực Mayadeen", đồng thời cho hay khoảng 40 tay súng IS đã thiệt mạng ở xung quanh thị trấn Abu Kamal.

Cũng liên quan đến tình hình ở Syria, cùng ngày, một nhân vật cấp cao của nhóm Liwa al-Mustasen, một nhánh của nhóm nổi dậy Quân đội tự do Syria (FSA), cho biết FSA đã sẵn sàng tiến vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria, với sự hậu thuẫn của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc bình luận về cuộc chiến chống IS ở Syria

Theo Sputnik, lãnh đạo Ban tham mưu Liên quân (JS) của Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenenth Mackenzie cho rằng đối với Mỹ, dù là quân đội chính phủ Syria hay lực lượng đối lập đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), thì điều đó cũng không quan trọng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mackenzie nói: "Ưu tiên của chúng tôi là việc tiêu diệt hoàn toàn IS ở thung lũng sông Euphrates. Tôi nghĩ Mỹ trung lập đối với lực lượng làm việc này miễn là công việc này được thực hiện và nó có hiệu quả".

Tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc được đưa ra sau những thành công của quân đội Syria khi giải phóng một trong những căn cứ cuối cùng của IS ở tỉnh Deir-ez-Zor. Trước đó, Mỹ nhiều lần chỉ trích chính quyền Syria vì cuộc chiến không có hiệu quả chống lại IS và cáo buộc Damascus rằng hành động của họ đã trở thành "nam châm cho các phần tử khủng bố".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet