Tình hình Syria: Phe nổi dậy kêu gọi Nga ngừng ném bom

MINH THU (lược dịch)

Liên minh nhóm nổi dậy Quân đội giải phóng Syria (FSA) đã kêu gọi Nga ngừng ném bom xuống các căn cứ của họ và từ bỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, hôm 25/10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố không quân Nga đang làm nhiệm vụ ném bom xuống vị trí của các nhóm nổi dậy Syria kể từ ngày 30/9, sẵn sàng giúp đỡ lực lượng đối lập “yêu nước” tại Syria. 

Chiến đấu cơ của Nga. 

“Nga đang nói một đằng nào một nẻo. Bằng cách nào Nga vừa muốn đàm phán với chúng tôi lại vừa đang tổ chức tấn công chúng tôi”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Mặt trận phía Nam của Quân đội giải phóng Syria Issam al-Rayyes. 

Theo đó, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành thả bom xuống hàng loạt cơ sở của nhóm liên minh FSA ở khu vực phía bắc Syria kể từ khi Moscow quyết định tiến hành không kích tại quốc gia Trung Đông nhằm ủng hộ Tổng thống Assad. 

Chiến dịch không kích của Nga còn hỗ trợ không nhỏ cho các đợt phản công dưới mặt đất do quân chính phủ Syria cùng binh sĩ Iran và các tay súng Hezbollah ở Lebanon tiến hành nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ từng nằm dưới sự quản lý của phe nổi dậy và các nhóm khủng bố Syria bao gồm lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Cũng theo phát ngôn viên phe nổi dậy Syria Rayye, FSA chưa tiến hành liên lạc với phía Nga. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với việc hãng tin BBC cho rằng phe nổi dậy đã từ chối lời đề nghị từ phía Nga. 

“Chưa có bất cứ lời đề nghị và liên lạc nào giữa FSA và Nga. Hiện tại,chúng tôi không cần sự trợ giúp, Nga nên ngừng tấn công nhằm vào căn cứ của chúng tôi để tiến tới cuộc đàm phán về hợp tác trong tương lai”, ông Rayyes nói. 

Khu vực hoạt động của liên minh Mặt trận phía Nam chủ yếu tập trung gần biên giới giữa Jordan và Israel. Đây là nơi không chịu ảnh hưởng từ các cuộc không kích của Nga nhưng phe nổi dậy vẫn đang tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội của chính phủ Syria cũng như các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet