Tình hình Syria: Quân nổi dậy nhận thêm tên lửa chống tăng TOW của Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Phe nổi dậy Syria và các nhóm đồng minh hoạt động gần Aleppo hôm 19/10 cho hay họ đã nhận được các tên lửa chống tăng TOW mới do Mỹ sản xuất từ những quốc gia muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Reuters, tình hình Syria đã có diễn biến mới, các nhóm nổi dậy Syria cho hay số vũ khí mới sẽ hỗ trợ lực lượng này chống lại những đợt phản công do quân đội của Tổng thống Assad tiến hành dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Nga và nhóm bộ binh Iran cùng chiến binh Hezbollah ở Lebanon.

Ngoài ra, việc quân nổi dậy ở Aleppo và nhiều khu vực khác trên lãnh thổ Syria nhận thêm số lượng lớn tên lửa TOW do Mỹ sản xuất còn nhằm ngăn chặn sự can thiệp của liên minh Nga – Iran. Những quốc gia nước ngoài tham gia hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria gồm có Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Các tay súng thuộc phe đối lập FSA tại Syria.

Tuy nhiên, một số quan chức thuộc phe nổi dậy Syria cho rằng số lượng vũ khí mà họ mới nhận vẫn chưa đủ sức kháng cự trước các cuộc phản công của quân chính phủ Syria cùng với sự hỗ trợ trên không của Nga. 

Hàng loạt nhóm nổi dậy tại Syria được các nước phản đối chính quyền Tổng thống Assad chống lưng lâu nay đã nhận được nhiều loại vũ khí quân sự qua Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần chương trình hỗ trợ này có sự góp mặt của Mỹ. Thậm chí, trong một vài trường hợp, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) còn đào tạo cho các tay súng nổi dậy Syria. 

“Chúng tôi đã nhận thêm được số lượng lớn đạn dược bao gồm bom, pháo cối, máy phóng tên lửa và tên lửa chống tăng TOW trong những ngày qua”, thủ lĩnh “Quân đội Syria tự do” (FSA) Issa al-Turkmani nói. 

Tên lửa TOW hiện là vũ khí lợi hại nhất trong kho vũ khí của phe nổi dậy Syria. Chính FSA đã sử dụng tên lửa TOW để ngăn chặn các lực lượng quân chính phủ Syria tấn công giành lại tỉnh Hama, phía tây nam thành phố Aleppo. Hồi tuần trước, phe ly khai còn tuyên bố họ đã có dư thừa số tên lửa trên trong các kho chứa. 

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch không kích tại Syria, quân chính phủ của Tổng thống Assad và các đồng minh đã liên tiếp tổ chức các đợt phản công dưới mặt đất nhằm giành lại quyền kiểm soát những vùng đất từng bị phe nổi dậy chiếm đóng thay vì các khu vực phía tây Syria hiện đang nằm trong tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet