Tình hình Triều Tiên: Tổng thống Mỹ nói “chúng ta hãy chờ”

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã không loại trừ khả năng tấn công Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân tiếp theo (3/9).
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, Ria Novosti ngày 3/9, khi được hỏi liệu ông có ra lệnh tấn công Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bác bỏ hay phủ nhận khả năng này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ có tấn công Triều Tiên, ông Donald Trump nói “chúng ta hãy chờ xem”. Câu trả lời của ông cũng được Cơ quan báo chí Nhà Trẳng công bố.

Trên trang Twitter, hãng NBC News đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh ông Donald Trump rời nhà thờ cùng Đệ nhất phu nhân Melania. Một phóng viên đã đặt câu hỏi từ xa: "Ngài Tổng thống, liệu Ngài có tấn công Triều Tiên không ?". Tổng thống Mỹ trả lời ngắn gọn: "Chúng ta hãy chờ xem".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đang cân nhắc cắt đứt quan hệ thương mại với bất cứ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên.

Tuyên bố đưa ra trên trang Twitter này dường như để cảnh báo Trung Quốc, đất nước chiếm tới 90% trao đổi thương mại chính thức với Triều Tiên.

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ nhóm họp với Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và các lãnh đạo quân sự khác tại Nhà Trắng để thảo luận về tình hình Triều Tiên, sau vụ Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch sáng ngày 3/9.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này sẽ thúc đẩy tiến hành "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất" nhằm vào Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí "giải quyết thỏa đáng" vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Trong một bản tin, Tân Hoa Xã cho biết: "Hai nhà lãnh đạo nhất trí cam kết với mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ để đối phó với tình hình mới".

Ông Putin và ông Tập đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet