Tình hình Ukraine: Thỏa thuận Minsk 2 sẽ sớm được xem xét lại

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong những tháng tới, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ thay đổi cách tiếp cận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine..

Thông tin trên được hãng tin Ria Novosti dẫn báo cáo của hãng phân tích Eurasia Group cho biết.

Lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy

Theo các tác giả của bản báo cáo, các chính trị gia châu Âu đã dần dần hiểu ra rằng “bài toán Ukraine” ngày càng trở nên “hóc búa” và đi đến kết luận rằng tình hình thực hiện các thỏa thuận Minsk đã đi vào “ngõ cụt”.

Theo họ, EU sẽ soạn thảo một chiến lược khác liên quan đến giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

"Berlin và Paris đang nghiêng về ý kiến rằng Thỏa thuận Minsk có thể phải thay đổi, hướng đến một chiến lược theo từng giai đoạn, để có thể xem xét những vấn đề cụ thể nhằm đạt được tiến bộ…", các nhà phân tích của Eurasia Group nói.

Các tác giả của bản báo cáo không loại trừ khả năng trong tháng 10/16, Hội đồng châu Âu sẽ bắt đầu thảo luận về một cách tiếp cận mới và sẽ  từng bước “làm suy yếu các biện pháp trừng phạt chống Nga”.

Theo các nhà phân tích, tại Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong tháng 1/2017, các biện pháp hạn chế đối với Nga khó có thể giảm hoặc gỡ bỏ, song trong những tháng sau đó vấn đề này (giảm/gỡ bỏ trừng phạt Nga) là có khả năng.

Eurasia Group cũng đưa ra đánh giá cho rằng những vấn đề về gỡ bỏ trừng phạt Nga sẽ có thể là nguyên nhân gây ra những bất đồng giữa EU và Mỹ trong năm 2017.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhiều lần liên kết việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Moscow coi cách giải quyết này là vô lý và nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột tại Ukraine và không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk.

Lính Ukraine

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về những hậu quả đến từ luật ân xá mới của Ukraine, theo đó những đối tượng tham gia các chiến dịch quân sự tại Donbass sẽ được trao quyền bất khả xâm phạm.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng quyết định của Kiev đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản về bảo vệ nhân quyền, điều này không thể không gây ra lo ngại.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, cách tiếp cận như trên đã dẫn đến việc hủy hoại toàn bộ hệ thống bảo vệ quyền lợi của người dân Ukraine. Moscow chia sẻ quan điểm và lo ngại của các chuyên gia về những hậu quả đến từ luật ân xá mới của Ukraine, mà mục đích của nó là trao quyền bất khả xâm phạm cho những đối tượng tham gia các chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Trong khi đó, những hành động của các đối tượng này có thể được coi như tội ác chống lại loài người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet