Tinh hoàn nằm trong ổ bụng phát triển thành khối u 10cm

An Nhiên

Các bác sĩ đã cảnh báo về những trường hợp tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong ổ bụng) sẽ có nguy cơ ung thư cao. Mới đây, một bệnh nhân phải phẫu thuật khi có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước đã lên tới 10cm.
Tinh hoàn nằm trong ổ bụng phát triển thành khối u 10cm - ảnh 1
BS Đức đang khám cho bệnh nhân

Ngày 11/4, TS,BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân N.H.T, 32 tuổi, nhập viện vì đau bụng dưới kéo dài.

Người bệnh có tiền sử tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu) từ nhỏ. Năm 10 tuổi, anh T đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, bên trái thì không đưa được xuống bìu do không tìm thấy tinh hoàn.

Bệnh nhân cũng không đi kiểm tra lại cho đến khi trưởng thành, thấy có triệu chứng đau bụng kéo dài mới đi khám. Kết quả chụp CT bụng cho thấy, người bệnh có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước đã lên tới 10cm.

Tinh hoàn nằm trong ổ bụng phát triển thành khối u 10cm - ảnh 2
Khối u tinh hoàn to 10cm được lấy ra từ bụng bệnh nhân

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu. Nguyên nhân gây ung thư chưa xác định rõ.

Một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn, nam vô sinh, ảnh hưởng của chất độc da cam, bất thường gene…

Ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20 – 35 tuổi, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn. Vì thế, nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hàng ngày, nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn phải đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet