Tình người sau "Những cuộc trò chuyện trong khu giam tử tù"

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét về cuốn sách: "Trong mỗi trang viết của Đặng Huyền, tôi nhận thấy sự giày vò của chị. Sự giày vò giữa sự nổi giận với cái ác và lòng xót thương với chính số vận của những người mắc tội".
Nhà báo Đặng Huyền trong buổi ra mắt cuốn "Những cuộc trò chuyện trong khu giam tử tù"

Nhân vật đầu tiên trong cuốn "Những cuộc trò chuyện trong khu giam tử tù" của nhà báo Đặng Huyền là Nguyễn Thế Đô ở Hà Nội. Nguyễn Thế Đô từng có tiền án cướp giật, ra tù lại tái nghiện ma túy. Anh ta giết bà chủ bán lẻ "hàng trắng" cho mình một cách dã man, cướp nhẫn vàng mang bán. Hành vi giết người, cướp tài sản của Đô đã bị tuyên án tử hình.

Thông thường, với những người bị tuyên án tử hình, cuộc đời của họ coi như không còn chút hy vọng nào nữa. Những tháng ngày ở nơi biệt giam, họ thấp thỏm đợi... chết. Họ thấp thỏm bởi không biết ngày nào... mờ sáng bị gọi tên. Tuyệt vọng thế, họ đâu còn muốn gặp báo chí. Nhưng nữ nhà báo Đặng Huyền đã có những cuộc đối thoại không ngờ.

Cuộc đối thoại giữa nhà báo Đặng Huyền và bị án tử hình Nguyễn Thế Đô trải lòng. Tác giả Đặng Huyền đã nhìn ra một "con người" rất người đằng sau kẻ tử tù. Khó có thể biết, kẻ mang tội ác không được tha mạng sống ấy lại rất có hiếu với cha khi hàng ngày cõng ông từ tầng 3 nhà tập thể xuống sân tập đi sau lần tai biến. Nguyễn Thế Đô tâm sự rất thương mẹ, thương 2 con gái, đặc biệt 1 đứa bị dị tật mắt. 

Nhà báo Đặng Huyền đã khiến tử tù nhiều lần khóc òa. Và "Đô lại khóc. Rất nhiều nước mắt đã rơi trong cuộc trò chuyện này. Cửa buồng giam tử tù ở ngay phía sau lưng nơi Đô ngồi trò chuyện cùng tôi. Đô trở về phía đó và bảo rằng, ranh giới giữa sự sống và cái chết đối với những người tử tù như Đô rất gần, chỉ là một buổi sáng thôi, khi lệnh thi hành án được bắt đầu. Vì thế mà bây giờ sám hối đã là quá muộn nhưng rất cần để được ra đi thanh thản..."

Bạn đọc sẽ gặp nhiều mảnh đời khác nhau, con đường phạm tội khác nhau nhưng họ đều phải trả giá bằng mạng sống. Người may mắn được "xuống xiềng" - được tha tội chết nhưng những bản án lương tâm còn đeo đẳng họ "khổ hơn phải chết". Nhà báo Đặng Huyền đau đáu với mỗi số phận trong cuốn sách. Tội ác họ gây ra đã bị pháp luật trừng trị nhưng những nỗi đau họ để lại cho người thân, cho thân nhân bị hại là quá lớn. 

Viết về những tử tù, nhà báo Đặng Huyền đã nhìn ra góc khuất con người họ. Tận cùng tội ác, họ đã phải trả giá bằng mạng sống nhưng đâu đó ở những tử tù này vẫn còn phần "con người hướng thiện". 

Với góc nhìn nhân văn khi viết về các bị án tử, nhiều người đặt câu hỏi liệu nhà báo có khách quan khi đưa tin? Liệu có đang cổ vũ cái ác không? Theo chị Đặng Huyền, với tư cách là một chiến sĩ công an nhân dân, một nhà báo, chị rất căm phẫn trước những tội ác mà các bị án đã gây ra cho bị hại. Nhưng, ở mỗi con người, lằn ranh giữa cái thiện và cái ác đôi khi mong manh. Chị đã cố gắng tìm hiểu, tìm ra góc khuất con người mỗi tử tù bằng cái nhìn nhân văn nhất. Đó cũng là chất văn ở nhà báo Đặng Huyền, thể hiện tính nhân văn trong tác phẩm báo chí khi đưa tin vụ án.

Hơn 260 trang sách, hàng loạt tử tù bởi các tội giết người, cướp tài sản, các ông trùm, bà trùm ma túy, người phụ nữ giết con.... đã đối thoại với  Đặng Huyền. Chị đã nhìn họ bằng con mắt nhân văn, chia sẻ, nhạy cảm của một nữ nhà báo. Thẳm sâu trong họ, Đặng Huyền đã gặp con người không tội ác. Vì thế, "Những cuộc trò chuyện trong khu giam tử tù" không khiến bạn đọc nặng nề khi đọc hết nó. 

Cuốn "Những cuộc trò chuyện trong khu giam tử tù" của nhà báo Đặng Huyền - Chuyên đề An ninh Thế giới, Báo Công an Nhân dân được Nhà xuất bản Văn học và Công ty Liên Việt giới thiệu với bạn đọc tháng 1/2016.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet