Tình nhân của Chu Vĩnh Khang kiếm lời bất chính 4,5 triệu USD

MINH THU (lược dịch)

Nhờ mối quan hệ với Chu Vĩnh Khang, một nữ doanh nhân 51 tuổi đã kiếm được ít nhất 30 triệu nhân dân tệ (4,5 triệu USD) nhờ bán khí đốt tự nhiên.

Theo Beijing News, bà Lý Hiểu Mai sinh sống tại thành phố Nam Kinh đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8/2013 và bà hiện đang trải qua “các thủ tục tư pháp”. Bà Lý được mô tả là một trong những tình nhân bí ẩn nhất của cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. 

Lý Hiểu Mai được cho là tình nhân của Chu Vĩnh Khang từ năm 2003. 

Trước tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực, ông Chu đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án chung thân hồi tháng Sáu. Ông Chu trở thành cựu quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Trung Quốc bị giam giữ kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình phát động chương trình chống tham nhũng mang tên “đả hổ, diệt ruồi”. 

Theo Bưu điện Hoa Nam Buối sáng (SCMP), bà Lý được cho đã mua quyền bán một lô hàng khí đốt tự nhiên hồi năm 2004 với sự giúp đỡ của Tưởng Khiết Mẫn, một cựu quan chức trong công ty dầu khí quốc doanh CNPC và từng là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang. Thương vụ này đã giúp bà Lý thu lời bất chính hơn 30 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, nhân tình của Chu Vĩnh Khang còn tham gia hoạt động của một số trạm xăng và các doanh nghiệp trữ dầu tại Trung Quốc. 

Bản thân Tưởng Khiết Mẫn sau khi trở thành người đứng đầu CNPC, cũng đã bị đưa ra tòa án xét xử hồi tháng 10 và nhận án tù 16 năm vì tội danh tham nhũng.

Năm 1991 là lần đầu tiên bà Lý liên lạc với ông Chu khi ông này giữ chức phó quản lý tại CNPC. Vào thời điểm này, bà Lý đã yêu cầu ông Chu phê chuẩn một dự án và đã được chấp thuận. Tới 7 năm sau, hai người mới có cuộc gặp riêng đúng thời điểm ông Chu tới thăm Nhật Bản. 

Sau nhiều năm bà Lý và chồng trở về Trung Quốc, ông Chu đã trở thành bí thư đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên. Từng hoạt động kinh doanh tại Tứ Xuyên nhưng khi ông Chu được thăng chức Bộ trưởng Công an hồi năm 2002, bà Lý cũng đã chuyển đến Bắc Kinh. Theo SCMP, bà Lý trở thành tình nhân của ông Chu vào khoảng năm 2003.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet