Tỉnh táo chọn nghề lập nghiệp

Sau mỗi kỳ tuyển sinh đại học, không ít thí sinh rơi vào tình trạng chán nản vì kết quả không như ý.

Lúc này, rất cần sự tỉnh táo, định hướng đúng đắn của gia đình và bản thân các em, lựa chọn một nghề học phù hợp khả năng, chuẩn bị hành trang vào đời còn rất dài phía trước.

Các học viên thực hành sửa chữa điện thoại thông minh tại CPS Việt Nam.

Gặp chúng tôi, H. vẫn chưa quên những tháng ngày thất vọng cách đây hơn một năm, khi em trượt đại học. H kể: “Thời điểm đó, cả nhà kỳ vọng vào em rất nhiều, nhất là bố, vì em là con trai đầu. Thế nhưng, bước qua kỳ thi, bạn bè em, nhiều đứa nhận giấy báo, thì em lại rớt đại học. Những ngày đầu, vì tủi hổ, em giam mình trong phòng, ai khuyên bảo gì cũng không nghe. Gia đình lúc đầu nói ra nói vào, nhưng rồi thấy em buồn, nên mọi người cũng động viên. Sau một thời gian ngẫm nghĩ, em quyết định nộp hồ sơ vào Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng để học nghề điện công nghiệp. Hiện, em thấy quyết định của mình rất đúng, ra trường chắc chắn sẽ có công việc ổn định".

Chuyện của H là khá phổ biến đối với những thí sinh trượt đại học. Tuy nhiên, số học sinh không đứng dậy được để rẽ sang thực hiện một ước mơ khác không phải ít. Nhiều em vì bị gia đình la mắng, xấu hổ với bạn bè đã trượt dài trong cuộc sống, đến lúc ân hận thì đã muộn.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn, không vào được đại học, không có nghĩa là cánh cửa vào đời đã khép lại. Tình trạng cử nhân khó tiếp cận việc làm đang ở mức báo động.

Ngoài yếu tố kinh nghiệm, các em còn thiếu rất nhiều kỹ năng mềm để làm việc. Trong khi đó, với một nghề được đào tạo bài bản, cơ hội việc làm khi ra trường sẽ mở ra cho các em rất lớn. Hiện, các doanh nghiệp rất cần các sinh viên làm được việc ngay.

Theo thống kê, mỗi năm, TP Hồ Chí Minh cần khoảng 270.000 việc làm mới, trong đó, trình độ đại học là 12%, cao đẳng là 13% và trung cấp là 35%. Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, mục tiêu của quá trình học tập là ra trường có một việc làm và thu nhập ổn định. Như thế, việc học đại học hay học nghề đã không còn quá quan trọng, nhất là trong thời gian gần đây, xã hội không còn quá coi trọng bằng cấp của người đi làm.

Cùng quan điểm, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Giáo dục CPS Việt Nam Hồ Đức Sinh cho rằng, các em học sinh học nghề gì không quan trọng mà cốt lõi là các em thích nghề gì. Học cấp học nào cũng không quá quan trọng bằng việc các em học được những gì ở một nghề cụ thể. Thành công của một thí sinh khi đi học không được đánh giá qua bằng cấp, trường học, quan trọng nhất là niềm đam mê với nghề mà các em đang theo học và cố gắng hoàn thiện bản thân từ những việc làm nhỏ nhất.

Nguồn NDO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet