Tình thầy trò của những đứa trẻ nhiễm chất độc da cam trong "Ngày thầy trò"

Hoàng Thanh

Clip về những người giáo viên đang làm công việc cao cả nuôi dạy những đứa trẻ nhiễm chất độc da cam tại làng trẻ Hữu Nghị (Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), được ban tổ chức tung lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng.

'Ngày thầy trò" là chương trình truyền hình liên tục 16 tiếng, bắt đầu từ 7h sáng đến 23h đêm ngày 20/11/2016 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, do Mobi TV phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam, Đài VTC 2 thực hiện. Chương trình có những phóng sự cảm động do ê-kíp lặn lội tìm hiểu và thực hiện trong suốt 6 tháng qua.

Một trong số đó là câu chuyện về những người thầy trầm lặng chăm sóc các em nhỏ bị di chứng chất độc da cam ở làng trẻ Hữu Nghị, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nơi đây, việc chính của các em nhỏ là học chơi, học nói, học những kỹ năng cơ bản mà đứa trẻ bình thường nào cũng đã sẵn có.

Việc dạy học, dạy chơi cho các em vì thế càng có thể thấy là không hề đơn giản. Có những bức tranh thêu được hoàn thành trong vài tháng thậm chí cả năm trời vì hôm nay dạy, ngày mai các em lại quên.

Thế nhưng, các cô giáo vẫn vẫn kiên nhẫn đồng hành cùng các em nhỏ dù tiền trợ cấp rất thấp, bởi vì một tình yêu đặc biệt đối với các em, dù nhận thức kém nhưng các em luôn bày tỏ với các cô một tình yêu bao la như đối với chính người Mẹ của mình. 

Cô giáo N.T. Hà cho biết, cô không nghĩ một cuộc sống phong lưu là hạnh phúc, chỉ mong các em khỏe mạnh, có đời sống bình thường. Cô H.N.Loan tâm sự, ngay từ đầu thấy trung tâm được xây dựng, cô đã xin vào làm tình nguyện, về sau trung tâm trợ cấp thêm cho cô mỗi tháng 300 nghìn đồng.

Lớp học ở làng trẻ Hữu Nghị, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Món quà lớn nhất mà cô Loan nhận được là bức tranh chân dung vẽ chì. Cô không ngờ được những em nhỏ thiệt thòi lại có thể vẽ đẹp như thế. Ngày 20/11 này ở trường Hữu Nghị, dù không có cờ hoa rực rỡ nhưng thầy trò đều rất nô nức. Các em nhỏ đã dành những số tiền ít ỏi vài ba ngàn đồng để mua hoa tặng các cô.

Cùng với đó, “Ngày thầy trò” cũng sẽ có những cuộc toạ đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…

Cô giáo và những đứa trẻ ở làng trẻ Hữu Nghị, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: “Ngày thầy trò” là một chương trình mang tinh thần truyền hình thực tế (Reality TV), ghi lại nhật ký cuộc sống của đất nước bằng truyền hình. 

Trong ngày này, nhân vật chính sẽ là những người có liên quan đến giáo dục, từ thầy cô giáo, học sinh, các quan chức, nhà nghiên cứu, đại diện các giới trong xã hội... Nói một cách dễ hiểu thì chương trình là một cuốn nhật ký sống động, vẽ lên bức tranh chân thực, nhiều màu sắc về nền giáo dục Việt Nam. 

Chúng tôi sử dụng đa dạng các thể loại báo chí truyền hình như: Phóng sự, tin tức, phỏng vấn, toạ đàm… đan xen với những tiết mục văn nghệ,  ca nhạc, phim tài liệu nhằm đem đến cho khán giả thêm nhiều cung bậc cảm xúc”

Sự dung dị, chân thực như clip về các cô giáo tại làng trẻ Hữu Nghị chính là một trong những chuỗi phóng sự đầy cảm động mà “Ngày thầy trò” hướng tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet