TKV xin bù lỗ 1.200 tỷ vào giá điện, Bộ Công thương nói gì?

Diệu Thùy

“Chúng tôi sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến giá bán lẻ như thế nào, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tài chính để có hướng giải quyết cụ thể”

Tại cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương diễn ra vào sáng ngày 3/9, đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đều cho biết chênh lệch tỷ giá đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn này.

TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện. Ảnh minh họa

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc của TKV cho biết, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giá đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV. Dự kiến khoản lỗ do biến động tỷ giá của đơn vị này khoảng 1.200 tỷ đồng. Vì vậy, TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Không chỉ TKV, các đơn vị khác như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng kêu khổ vì tỷ giá. Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN, ước tính sản lượng điện do Tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỷ kWh.

Trước việc TKV, PVN kêu lỗ hơn 1.200 tỷ đồng do diến động tỷ giá thời gian vừa qua và xin được bù khoản lỗ vào giá thành điện, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, trong thời gian vừa qua, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1% đều tác động đến doanh nghiệp có hợp đồng vay vốn ngoại tệ đầu tư hay doanh nghiệp đi mua nguyên vật liệu đều bị ảnh hưởng.

Ngay sau đó, Cục đã yêu cầu các đơn vị phát điện tính toán ảnh hưởng do chênh lệch tỷ giá và báo cáo lên.

"Về đề xuất của doanh nghiệp được tính khoản lỗ vào giá điện, chúng tôi sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến giá bán lẻ như thế nào, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tài chính để có hướng giải quyết cụ thể”, Cục phó Cục Điều tiết điện lực cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet