TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc báo cáo mục đích tuần tra Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã gửi thư yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter giải trình cuộc tuần tra của Hải quân Mỹ trên Biển Đông do lo sợ có những hiểu lầm về mục đích của Washington.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay trong bức thư gửi ông Carter hôm 9/11, Thượng nghị sĩ McCain đã kêu gọi Lầu Năm Góc công khai mục đích tuần tra trên Biển Đông. Theo đó, hôm 27/10, tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra gần hòn đảo nhân tạo nơi Trung Quốc xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (bên phải) có mặt trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 5/11. 

“Tôi cho rằng điều quan trọng là Bộ Quốc phòng chính thức công khai mục đích của cuộc tuần tra mới đây và trong thời gian tới”, Thượng nghị sĩ McCain viết trong thư. 

Trong khi đó, hồi tuần trước, giới chức Mỹ nhận định việc Hải quân Mỹ không tổ chức các cuộc diễn tập nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh khi đang tiến hành tuần tra ở quần đảo Trường Sa là hành động nhằm củng cố quyền “tự do hàng hải” thay vì thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Còn hôm 2/11, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hải quân nước này có kế hoạch tuần tra 2 lần/quý trong phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên trên Biển Đông.

Theo giới phân tích, nếu tàu USS Lassen không tiến hành các cuộc tập trận gần khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên Biển Đông, điều này sẽ chỉ khiến Trung Quốc củng cố thêm tuyên bố chủ quyền phi lý đối với các đảo nhân tạo.   

Về phần mình, Thượng nghị sĩ McCain còn kêu gọi Bộ trưởng Carter làm rõ mục tiêu của Lầu Năm Góc là gì khi đưa tàu USS Lassen tuần tra Biển Đông và liệu tàu chiến Mỹ đã hoạt động theo đúng các quy định trong luật biển quốc tế. Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra lời bình luận về lá thư của ông McCain. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet