Tờ 10 USD của Mỹ sẽ được in hình phụ nữ

Hồ Thanh Nga

Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew cho biết hình ảnh gương mặt của một người phụ nữ sẽ xuất hiện trên tờ 10 đô la vào năm 2020.
Đồng 10 đô la Mỹ sẽ có hình chân dung người phụ nữ

Theo ông Lew, sự thay đổi lần này nhằm kỷ niệm 100 năm lần sửa đổi hiến pháp lần thứ 19 của Mỹ, trong đó thừa nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Việc quyết định gương mặt người phụ nữ nào sẽ được đưa lên tờ tiền sẽ giải quyết trong vài tháng tới.

Người phụ nữ cuối cùng xuất hiện trên tờ tiền giấy của Mỹ là bà Martha Washingtonm. Vào thời điểm đó, người được in trên tờ tiền bạc 1 USD từ năm 1891 đến 1896.

Jack Lew cho biết: “Chúng tôi ít thay đổi các khuôn mặt trên tiền giấy kể từ khi chính thức đưa tiền vào lưu hành. Tôi tự hào rằng tờ 10 đô mới sẽ trở thành tờ tiền đầu tiên trong hơn một thế kỷ mang chân dung của một người phụ nữ”.

Chính ông Jack Lew sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về người được chọn đưa lên tờ tiền. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng.

Bộ tài chính Mỹ sẽ khởi động trang website để người dân có thể đóng góp ý kiến với nhãn tìm kiếm #TheNew10.

Tờ 10 đô la Mỹ hiện nay

Ông Lew chia sẻ ông muốn các thế hệ tiếp theo của đồng tiền sẽ tập trung vào chủ đề nền dân chủ Mỹ. Các bức chân dung sẽ được chọn lựa từ những cá nhân xuất sắc trong lịch sử.

Hamilton, Bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ, từng xuất hiện trên đồng 10 đô la từ năm 1929. Hình ảnh của ông thay thế cho chân dung của vị Tổng thống Mỹ thứ 7 Andrew Jackson.

Vị Tổng thống này chuyển sang tờ tiền 20 USD. Đến nay, tờ tiền này vẫn đang được lưu hành.

Ông Lew nói rằng hình ảnh của ông Hamilton vẫn sẽ là một phần của thiết kế mới. Có thể xuất hiện song song với hình ảnh người phụ nữ mới hoặc đặt ở trung tâm trong phiên bản khác của tờ tiền mới. Dù sao, tờ 10 đô la có mặt Hamilton hiện vẫn đang lưu hành khoảng 1,9 tỷ đô la.

Một tính năng vượt trội của tờ tiền mới chính là “tính năng xúc giác” để giúp người khiếm thị phân biệt nó với các đồng tiền mệnh giá khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet