Tờ Atlantico: Mỹ sẽ "quay lưng" với châu Âu và Trung Đông trước IS

Đức Dũng

Theo tờ báo Châu Âu, Mỹ trước đó cố gắng kiểm soát tình hình ở Trung Đông và Châu Âu, đột nhiên quay lưng lại với các đồng minh của mình và chỉ tập trung vào “khu vực ảnh hưởng thuần Mỹ”.
Mỹ sẽ quay lưng lại với châu Âu, Trung Đông?

Hãng Ria Novosti trích dẫn bài viết trên tờ Atlantico nhận định, cả Châu Âu và Trung Đông không nên nghĩ tới sự trợ giúp của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố nữa.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang thiết lập quan hệ với Cuba, còn các ứng viên Tổng thống Mỹ tương lai Hillary Clinton và Donald Trump thì chưa chắc thực hiện được những bước đi quan trọng nhằm chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Bài báo viết rằng, vụ tấn công khủng bố tại Brussels vừa qua cho thấy rõ nước Mỹ của ông Obama đã quay lưng lại với Châu Âu và Trung Đông, mà chỉ tập trung vào “khu vực ảnh hưởng thuần Mỹ” như thế nào.

Châu Âu hiện đang trên bờ vực sụp đổ do khả năng nước Anh có thể rút khỏi Liên minh châu Âu (EU); cuộc khủng hoảng nhập cư; sự suy thoái kinh tế cùng rất nhiều các cuộc tấn công khủng bố toàn khu vực. Và EU cũng không thể dựa vào sự hỗ trợ của Washington nữa.

“Trọng lượng của Mỹ chỉ còn mang tính chất tượng trưng, thậm chí là không đáng kể trên phông nền cả Thế giới đang bị nhấn chìm trong một cuộc khủng hoảng sâu rộng. Và tới nay vẫn chưa xuất hiện những điều kiện tiên quyết để thay đổi” – bài báo tiếp tục.

Nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trúng cử Tổng thống, vị này sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại hiện thời của Mỹ. Dưới thời bà Clinton, “lời nói điệu bộ sẽ nhiều hơn” nhưng chưa chắc hành động sẽ tăng lên.

Quan điểm của ứng viên tiềm năng Đảng Cộng hòa Donald Trump cũng thể hiện việc xem xét lại những lợi ích của Washington.

Nói về tổ chức khủng bố IS tỷ phú này nêu rõ, Mỹ sẽ không chấp nhận mạo hiểm chỉ để bảo vệ khu vực Trung Đông và châu Âu.

Trước đó trong một bài phỏng vấn với tờ The Washington Post ông Trump nhận xét: “Các tướng lĩnh Lầu Năm Góc mới đây cho biết, họ cần thêm 20.000 – 30.000 binh lính tham gia chiến dịch chống IS ở Iraq.

Tôi thấy rất khó để triển khai lượng binh linh lớn như vậy của Mỹ tới Iraq. Tôi sẵn sàng hỗ trợ mạnh về không quân cho các quốc gia trong khu vực nhưng tôi sẽ yêu cầu họ đưa quân của mình đến Iraq thay vì quân Mỹ”.

Theo tỷ phú Trump, Mỹ cần tập trung giải quyết các vấn đề khác như: cải cách NATO do quan điểm bảo vệ Châu Âu của liên minh này không còn phù hợp và làm tốn quá nhiều chi phí của Mỹ, rồi tới các vấn đề liên quan tới việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Washington đã mệt mỏi khi phải bảo vệ (bao quát) cả thế giới. Và ông Trump sẵn sàng từ bỏ vai trò này ngay cả khi Mỹ bị tước mất một phần ảnh hưởng của mình” – tác giả bài báo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet