Tổ chức Ân xá Quốc tế "tố" Nga không kích dân thường ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 23/12, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố báo cáo cho biết hàng trăm dân thường ở Syria đã thiệt mạng do các loại bom của Nga thả xuống trong vòng vài tháng qua.

Báo cáo này cho biết, số lượng bom bi mà Nga sử dụng để oanh tạc các mục tiêu ở Syria đã tăng lên đáng kể kể từ khi Nga tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 30/9.

Người dân Syria đứng trước một khu nhà đổ nát ở thành phố Idlib (Syria) được cho là do bom của Nga gây ra.

Bom bị là loại vũ khí sát thương chết người và thường để lại những quả bom nhỏ chưa nổ trên mặt đất. Chúng có thể giết hại hoặc làm người dân bị thương nghiêm trọng sau khi giao tranh kết thúc.

Theo báo cáo, đã có ít nhất 200 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích tại các tỉnh Homs, Idlib và Aleppo từ tháng 9 đến tháng 11. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng việc Nga không thừa nhận thương vong của dân thường là “điều đáng xấu hổ”.

“Một số cuộc không kích của Nga dường như nhằm trực tiếp vào dân thường hay như khu vực sinh sống của người dân mà không có bằng chứng nào cho thấy đây là những mục tiêu quân sự, khiến nhiều người chết và bị thương”, ông Philip Luther, một giám đốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết. “Đây có thể coi là tội ác chiến tranh”.

Cáo buộc của Tổ chức Ân xá Quốc tế được đưa ra sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tuần trước tuyên bố Nga đã sử dụng bom bi ít nhất 20 lần kể từ ngày 30/9.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc trên, trong khi đó người dân và phe đối lập Syria thừa nhận họ không có cách nào để khẳng định rằng các cuộc tấn công trên là do Nga hay quân đội chính phủ Syria tiến hành.

Khi được hỏi về những cáo buộc sử dụng bom bi, phát ngôn viên Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga luôn tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Các chiến dịch quân sự của Nga đều được tiến hành dựa trên những nguyên tắc được nêu ra trong hiến pháp quốc tế, trong đó có luật cấm sử dụng một loại vũ khí chết người cụ thể”, ông Peskov trả lời trước báo giới.

Nga cho biết các cuộc không kích của họ là nhằm vào các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác, tuy nhiên các quan chức phương Tây và quân nổi dậy Syria nói rằng phần lớn cuộc tấn công này đều được thực hiện tại miền trung và miền bắc Syria, nơi không có nhiều phiến quân IS đang hoạt động.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet