Tổ chức “Bác sỹ không biên giới” lại bị “không kích nhầm” ở Yemen

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi bị Mỹ “không kích nhầm” ở Afghanistan, tổ chức “Bác sỹ không biên giới” lại tiếp tục bị liên quân do Arab Saudi đứng đầu “không kích nhầm” vào hồi 23h ngày 26/10 khi liên quân thực hiện chiến dịch tại Yemen.
Trung tâm y tế của Tổ chức quốc tế "Các bác sĩ không biên giới", nằm ở thành phố Saada, đã phải chịu các cuộc không kích đêm 26/10.

Thông tin trên đã được một bác sỹ trong “Bác sỹ không biên giới” đang hoạt động tại Yemen, quốc gia đang gánh chịu các đòn không kích của liên minh Arab do Arab Saudi đứng đầu, đăng tải trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Trụ sở của chúng tôi tại thành phố Saada, Yemen đã phải gánh chịu một vài trận không kích khi các nhân viên đang chăm sóc bệnh nhân”- nguồn tin trên cho biết.

Đại diện của tổ chức này cũng khẳng định trên The New York Times, trụ sở của họ đã phải gánh chịu ít nhất 2 cuộc không kích và trụ sở đã bị phá hủy hoàn toàn.

Khi bị không kích, tổng cộng có 12 nhân viên và bệnh nhân đang có mặt tại trụ sở nhưng rất may không có ai thiệt mạng. Họ nhanh chóng được sơ tán khỏi vị trí bị không kích. Một bệnh nhân bị chấn thương và một người khác bị chấn thương nghiêm trọng hơn, cần sự trợ giúp của cấp cứu khẩn cấp.

Theo nguồn tin trên, trụ sở bị không kích đêm 26/10 của “Bác sỹ không biên giới” nằm ở khu vực Haidan, không xa so với biên giới Arab Saudi. Trụ sở này là một trong số nhiều trung tâm y tế đang hoạt động ở phía Bắc tỉnh Saada- khu vực được coi là ổ nhóm của “những kẻ nổi dậy.

Đại diện của “Bác sỹ không biên giới” lên tiếng cáo buộc liên minh Arab do Arab Saudi đứng đầu thực hiện các cuộc không kích này. Chiến dịch không kích vào lực lượng “chống đối” được liên minh do Arab Saudi đứng đầu được bắt đầu từ tháng 3/2015.

Theo cáo buộc, trong vòng 7 tháng qua, liên minh này đã vài lần không kích vào các địa điểm y tế nhưng đây là lần đầu tiên trụ sở của “Bác sỹ không biên giới” ở Yemen bị “không kích nhầm”.

Hiện liên minh Arab chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Trước đó, liên minh này cũng đã từng không kích nhầm vào một số địa điểm. Cụ thể, trong tháng 10/2015, liên minh này đã không kích vào đúng vị trí của đồng minh khiến 30 người thiệt mạng và hơn 40 binh lính khác bị thương.

Trước đó, liên minh này cũng đã không kích vào một đám cưới ở tỉnh miền Trung Damar của Yemen khiến 15 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên tổ chức “Bác sỹ không biên giới” bị “không kích nhầm”. Đầu tháng 10/2015, trụ sở của tổ chức này ở tỉnh Kunduz, Afghanistan cũng đã bị Mỹ “không kích nhầm”.

Mặc dù chỉ huy lực lượng quốc tế trợ giúp an ninh ở Afghanistan, tướng John Campbell đã lên tiếng thừa nhận sự “nhầm lẫn” nhưng tổ chức “Bác sỹ không biên giới” đã bác bỏ sự nhầm lẫn này.

Theo đó, do Mỹ đã có được các thông tin đầy đủ về vị trí của tổ chức này nên không thể có sự “nhầm lẫn” ở đây và cuộc không kích của Mỹ hoàn toàn có thể coi là một “tội ác chiến tranh”.

Tổ chức này đã lên tiếng yêu cầu thành lập một nhóm chuyên gia trung lập để tiến hành điều tra một cách đầy đủ, minh bạch vụ “không kích nhầm này”.

Sau sự vụ trên, tổ chức “Bác sỹ không biên giới” đã tuyên bố dừng hoạt động ở tỉnh Kunduz.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet