Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc tiêu hủy gần 300 tấn hải sản ở Hà Tĩnh

Trương Hoa

Sáng ngày 16/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi kiểm tra tình hình giải quyết (tiêu thụ, tiêu hủy) các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn tại kho sau sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh.

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc tiêu hủy gần 300 tấn hải sản ở Hà Tĩnh - ảnh 1

Theo đó, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã về huyện Lộc Hà để kiểm tra, thực hiện tiêu hủy số hải sản tồn kho.

Đoàn kiểm đã kiểm tra thực tế tại các kho lạnh lớn tại xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) như: Tuyết Anh, Toàn Tứ, Nguyệt Huyền, Huy Lập tại xã Thạch Kim huyện Lộc Hà.

Toàn bộ số kho này, đều được các chủ  kho đông lạnh thu mua trước sự cố môi trường Formosa. Tuy nhiên, do để lâu ngày, độ bảo quản không cao, số thủy hải sản này đều đã bị giảm phẩm cấp, chất lượng và hư hỏng. Bên cạnh đó có khoảng 339 tấn hải sản khô chưa được Bộ Y tế hướng dẫn lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe người dân trình bày những vất vả sau sự cố môi trường, đoàn đã thực địa kiểm tra, chứng kiến việc tiêu hủy gần 295 tấn hải sản không đảm bảo an toàn tại bãi rác xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Trước đó, qua kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, trong 1.534,43 tấn hải sản tươi, có 295 tấn không đảm bảo an toàn, chủ yếu là có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng và nhiễm Phenol (giảm 25 tấn so với báo cáo trước). Nguyên nhân do có lô hàng hơn 50 tấn hải sản nhập khẩu, sau khi phân nhỏ lô để kiểm nghiệm lại thì có 25 tấn đảm bảo an toàn.

Được bết, hiện Hà Tĩnh có 1.534,43 tấn hải sản tươi (29 kho) và 339 tấn hải sản khô (9 kho, hiện nay chưa lấy mẫu kiểm tra chất lượng), bên cạnh đó có khoảng 150 tấn sứa ướp muối không tiêu thụ được đã chuyển màu và hư hỏng.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng chứng kiến tỉnh Hà Tĩnh xử lý chôn lấp gần 300 tấn cá đã được cơ quan chuyên môn xác định là có nhiễm độc. Như vậy, cá Hà Tĩnh bị nhiễm độc đến nay đã xử lý hết, không còn trong kho. Địa phương đã chuẩn bị hố chôn lấp đúng quy trình kỹ thuật, đúng quy chuẩn 261 đã được Bộ Xây dựng phê chuẩn; quá trình chôn lấp được thực hiện theo 4 bước như hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc tiêu hủy gần 300 tấn hải sản ở Hà Tĩnh - ảnh 2
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc tiêu hủy gần 300 tấn hải sản ở Hà Tĩnh - ảnh 3
Đoàn chứng kiến việc tiêu hủy hải sản nhiễm độc

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của tỉnh Hà Tĩnh đã làm rất nghiêm túc từ công tác chuẩn bị, bốc xếp vận chuyển và chôn lấp.

Bộ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, thông báo rộng rãi cho người dân biết toàn bộ số hải sản không an toàn đã bị tiêu hủy, người dân có thể yên tâm sử dụng số hải sản còn lại.

Vào 14h chiều nay 16/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc kiểm tra thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến ngày 5/12/2016.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet