Tổ tìm kiếm đang xuống nơi phát hiện vật nghi nguồn phóng xạ

Nguyễn Cường

Sau một ngày tìm kiếm tại nhiều địa phương, Tổ tìm kiếm đã nhận được thông tin về một thiết bị có hình dáng tương tự nguồn phóng xạ bị mất.

Trao đổi với PV Infonet ông Đỗ Vũ Khoa – Sở Khoa học và Công nghệ Vũng Tàu cho biết thời điểm này chưa thể khẳng định vật phát hiện là thiết bị chứa phóng xạ hay không. Tuy nhiên ông Khoa cùng đoàn của Sở đang trên đường xuống nơi phát hiện để xác minh và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Nguồn phóng xạ đang được tìm kiếm. (Ảnh: Xuân Mai)

Trước đó Tổ tìm kiếm có nhận được tin báo từ một công nhân đang làm việc tại nhà máy rác Vinakabec (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết hiện tại ở nhà máy đang có một thiết bị nặng khoảng 7kg và hình dạng giống như báo đăng.

Trước đó UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với các ban ngành sau khi một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (thuộc nhóm 4) tại nhà máy thép Pomina (Khu công nghiệp Phú Mỹ I, huyện Tân Thành) bị mất.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Vũng Tàu  thì ở khoảng cách 10m, nguồn phóng xạ có thể gây ra hiệu suất chiếu xạ 2,5mSv/h (gấp đôi mức cho phép đối với người bình thường trong một năm) do đó có thể gây hại cho con người và động vật khi tiếp xúc trực tiếp.

Trước sự cố này, ông Lê Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo “bằng mọi giá phải tìm được nguồn phóng xạ trong thời gian sớm nhất”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet