Tòa án nhận đơn đề nghị tuyên ông Nén “mất năng lực hành vi dân sự”

Nguyễn Cường

Sáng 1/8, ông Huỳnh Văn Truyện đã đến Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân (Bình Thuận) nộp đơn yêu cầu tuyên con ông – Huỳnh Văn Nén bị “mất năng lực hành vi dân sự”.
Ông Huỳnh Văn Truyện tại TAND huyện Hàm Tân trong buổi sáng ngày 1/8. 

Thay mặt tòa án, Thẩm phán Nguyễn Thanh Phương đã tiếp nhận đơn và cho biết sự việc sẽ được xem xét theo đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Trước đó ông Huỳnh Văn Truyện cùng bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) và ông Huỳnh Thành Công (con trai ông Nén) đã đồng đứng tên trong lá đơn có nội dung nói trên.

Theo lá đơn, hiện Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa đã kết luận ông Nén hiện nay bị bệnh “Rối loạn cảm xúc không biệt định (F39-ICD.10)”, tỷ lệ thương tật là 21%.

Ông Truyện cho rằng tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của ông Huỳnh Văn Nén.

“Nén không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, sự việc này nhiều người biết được bệnh tình và khả năng nhận thức của con tôi không còn nên đã lợi dụng việc này buộc ông Nén thực hiện những việc trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật trong khi con tôi trong thời gian bệnh tình không thể nhận biết được hậu quả hành vi của mình” – ông Truyện viết trong đơn.

Từ những căn cứ trên, ông Truyện đề nghị Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân ra quyết định tuyên bố ông Huỳnh Văn Nén là người mất năng lực hành vi dân sự.

Ông nhấn mạnh rằng việc này “hoàn toàn đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của ông Nén nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nén”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet