Tòa án Pháp đình chỉ lệnh cấm burkini

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

CNN đưa tin, hôm 27/8, Tòa án Hành chính Tối cao Pháp đã đình chỉ lệnh cấm áo tắm burkini của thị trấn ven biển phía nam Villeneuve-Loubet, gần thành phố Nice, dẫn đến khả năng các thị trấn khác cũng gặp tình huống tương tự.

Nhiều thị trấn Pháp đã cấm burkini vì lo ngại trang phục dành cho phụ nữ Hồi giáo này gây kích động sau một loạt cuộc tấn công khủng bố hoặc có thể giúp che dấu các vật liệu nổ.

Một người phụ nữ Hồi giáo trong trang phục Burkini

Burkini là một bộ quần áo tắm che phủ toàn bộ cơ thể, trừ mặt, bàn tay và bàn chân. Bộ đồ bơi này, có tên gọi ghép từ chữ burka và bikini, đã trở thành bộ đồ bơi phổ biến với những phụ nữ Hồi giáo truyền thống trên khắp thế giới.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng lệnh cấm burkini là bất hợp pháp và thể hiện sự bài xích Hồi giáo. Do vậy, họ ca ngợi và gọi phán quyết trên của Tòa án Hành chính Tối cao Pháp là một bước tiến đáng kể.

Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại châu Âu John Dalhuisen tuyên bố:"Bằng việc đảo ngược một lệnh cấm mang tính phân biệt đối xử xuất phát từ những thành kiến và sự thiếu khoan dung, quyết định ngày hôm nay là một dấu mốc quan trọng".

Ông này nói thêm: "Lệnh cấm Burkini chẳng những không giúp gì cho an ninh công cộng mà còn thúc đẩy một sự sỉ nhục công khai. Bởi nó không chỉ là một sự phân biệt đối xử, mà còn là hành vi lạm dụng và bạc đãi phụ nữ và trẻ em gái Hồi giáo".

Hiện vẫn chưa rõ các thị trấn khác sẽ phản ứng thế nào với quyết định trên. Nếu các thị trấn khác tiếp tục ban hành và thi hành lệnh cấm burkini, họ có thể phải đối mặt với thách thức pháp lý tương tự.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết ông ủng hộ việc cấm burkini. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người dự kiến tái tranh cử, cũng cho biết ông sẽ lập tức ban hành lệnh cấm toàn quốc đối với trang phục này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet