Tòa án tối cao sẽ bồi thường cho ông Chấn 7,2 tỷ đồng

Hồng Chuyên

Đó là thông tin mới nhất, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình công bố tại Quốc hội.

Chiều nay (5.6), tại phiên thảo luận tại hội trường, Quốc hội bàn về giám sát án oan sai.

Nhiều đại biểu chất vấn về những vụ án như Nguyễn Thanh Chấn, Hồ Duy Hải.....

Phát biểu tại Quốc hội, Chánh án tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cho biết: "Hiện nay, Tòa án đã thương lượng sẽ bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình

Tại báo cáo giám sát của UBTV Quốc hội cho biết, trong kỳ, tổng số tiền phải bồi thường cho các trường hợp bị oan tuy không lớn (khoảng trên 30 tỷ đồng) nhưng nhiều trường hợp bồi thường còn chậm. 

Hiện đang có một số vụ người bị oan đề nghị bồi thường với số tiền rất lớn như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) hơn 9 tỷ đồng; vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) trên 22 tỷ đồng và kéo dài 09 năm đến nay chưa giải quyết xong. 

Tình trạng chậm bồi thường cho người bị oan trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan đã gây nên việc làm oan nhưng cũng có nguyên nhân do một số quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước chưa thật hợp lý như giao cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng đã làm oan có trách nhiệm giải quyết bồi thường; buộc người bị oan phải có đơn yêu cầu mới giải quyết bồi thường; các giấy tờ làm căn cứ xác định bồi thường và thủ tục cấp kinh phí bồi thường còn phức tạp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet