Tòa án Trung Quốc bác đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai

Minh Anh

Tòa án Trung Quốc đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu chính trị gia Bạc Hy Lai. Ông Bạc đã gửi đơn lên tòa án cấp cao chống lại bản án kết tội hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. 
Tòa án Trung Quốc bác đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai - ảnh 1
Bạc Hy Lai trong phiên tòa xét xử hồi tháng 9/2013

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh đã bị kết án chung thân cho các tội kể trong trong một phiên tòa hồi tháng Chín.

Ông đã bị cách chức kể từ năm 2012 sau khi dính vào vụ bê bối của vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã giết chết một doanh nhân người Anh.

Tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông, nơi ông Bạc bị xét xử, đã tiếp nhận đơn kháng cáo của ông hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, sau khi xem xét, đơn kháng cáo đã bị bác bỏ. Quyết định này đã được thông báo trong một buổi điều trần ngắn vào sáng thứ Sáu (25/10).

Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Đảng ủy tỉnh Trùng Khánh, là ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc. Ông là một trong số 25 quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Bạc cũng được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo nhà nước Trung Quốc cho đến khi bị thất sủng. Vụ án của Bạc Hy Lai được xem là bê bối chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong thập kỷ qua.

Sau khi ông Bạc bị bắt, cấp phó của ông, Vương Lập Quân, cũng đã tìm kiếm bảo lãnh chính trị tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Ông này đang bị điều tra vì liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Những người liên quan đến vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai đều bị kết án, trong đó bà Cốc Khai Lai bị tử hình treo, được hoãn thi hành án trong 2 năm; Vương Lập Quân bị kết án 15 năm tù giam vì đã giúp bà Cốc che đậy vụ giết người.

Ông Bạc bị kết tội nhận hối lộ lên tới 20 triệu nhân dân tệ (3,3 triệu USD) thông qua chính cá nhân ông và gia đình. Ông cũng bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ và quyền lực để che đậy tội ác của vợ.

Những người ủng hộ Bạc Hy Lai đều cho rằng đây là một âm mưu chính trị nhằm lật đổ quyền lực của ông này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet