Toạ đàm "Linh vật Việt Nam trong văn hoá truyền thống"

P.V

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống” sẽ diễn ra vào ngày 22/12 tới tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội.

Buổi Tọa đàm sẽ giới thiệu đến công chúng các hình tượng linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống Việt. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

Bộ tượng khỉ "Tam không", chất liệu đá thời Lý (Ảnh: Nguồn Bảo Tàng Lịch sử QG Việt Nam)

Trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam, linh vật có nhiều loại khác nhau. Có loại do người Việt Nam tự sáng tạo, có loại hình thành nên do quá trình tiếp biến từ những nền văn hóa bên ngoài. Mỗi linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách của từng thời kỳ.
Hiện nay có nhiều loại hình linh vật hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Trong đó có nhiều hiện vật quý và có giá trị như: rồng, kỳ lân, rùa, long mã, voi, 12 con giáp….

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet