Tòa đọc nhầm một án tử với "kẻ giết 4 người ở Quảng Ninh" phải sửa ra sao?

Tiến Dũng

Để sửa lại mức án tử hình về tội danh cướp tài sản mà TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên với bị cáo Doãn Trung Dũng vào ngày 16/12, VKS sẽ kháng nghị hoặc người nhà bị cáo kháng cáo.

Mới đây, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Doãn Trung Dũng (45 tuổi, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về tội giết người và cướp tài sản. TAND tỉnh này tuyên Doãn Trung Dũng tử hình về tội giết người, tử hình về tội cướp tài sản. Tổng khung hình phạt là tử hình.

Tòa đọc nhầm một án tử với
Bị cáo Doãn Trung Dũng có mặt tại tòa.
Để hiểu rõ hơn về việc tòa tuyên án nhưng lại để sai trong khung hình phạt với tội danh cướp tài sản của Doãn Trung Dũng, TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ phải xử lý như thế nào, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội.

Luật sư Anh Thơm cho biết: “Bản án tử hình về tội danh cướp tài sản đã được chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên công khai trước dư luận xã hội thì bản án này đã có hiệu lực pháp luật. Sau đó, vị chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh nói do chủ tọa phiên tòa áp lực, căng thẳng dẫn đến việc  đọc nhầm mức án ở tội danh cướp tài sản của bị cáo Doãn Trung Dũng với khung hình phạt cao nhất".

Tòa đọc nhầm một án tử với
Xe cảnh sát đưa bị cáo tới tòa.

PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tiền – Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ông Hoàng Văn Tiền cho biết: “Việc bị cáo Doãn Trung Dũng chịu mức án tử hình về tội danh cướp tài sản là do chủ tọa phiên tòa đọc nhầm”.

Lý giải về vấn đề này, ông Hoàng Văn Tiền nói: “Lúc tuyên án có nhiều áp lực và mệt mỏi nên dẫn đến việc chủ tọa phiên tòa đọc nhầm.

Theo nghị quyết 144 với khoản 3, điều 7 bộ luật hình sự mới thì không có mức tử hình cho tội cướp tài sản. Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, tôi đã cho kiểm tra lại và bị cáo Dũng phải chịu mức án cao của tội cướp tài sản”.

Từ những lập luận nêu trên, luật sư Anh Thơm phân tích: “Khi có sai sót như thế thì Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh là cơ quan thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử sẽ ra quyết định kháng nghị một phần bản án của bị cáo Doãn Trung Dũng về tội cướp tài sản.

Tòa án khi đã đọc, tuyên bản án công khai như thế thì giờ cũng không thể sửa lại được. Việc sửa này phải do Viện kiểm sát kháng nghị hoặc do bị cáo kháng cáo

Với chức năng nhiệm vụ mà pháp luật quy định cho VKS, khi phát hiện những sai phạm trong tố tụng thì đều có quyền kháng nghị. 

Trong phiên xét xử sơ thẩm, VKS chỉ đề nghị xử bị cáo Doãn Trung Dũng tội danh cướp tài sản ở khoản 1, điều 133 bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 7 – 8 năm.

Tuy nhiên, tòa lại xử ở khoản 4 điều 133 là hoàn toàn không đúng luật. Chỉ có một cách là Viện kiểm soát kháng nghị một phần về tội danh cướp tài sản của bị cáo Doãn Trung Dũng trong vụ án để sửa lại”.

Trong phiên xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận định: Hành vi của bị cáo Doãn Trung Dũng phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng 4 người; thực hiện tội phạm man rợ.

Hậu quả gây ra là sự đau thương mất mát cho gia đình các nạn nhân, gây hoang mang cho dư luận. Bị cáo bản tính ích kỷ, hẹp hòi, côn đồ. Từ việc nhỏ nhặt, câu nói đùa của nạn nhân mà ra tay sát hại người khác.

Nhân thân bị cáo, có 2 lần phạm tội, 2 lần xét xử mức án cao. Xét mức độ phạm tội, đối với bị cáo không thể giáo dục, răn đe. Cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội, do đó đề nghị xử phạt bị cáo Doãn Trung Dũng tử hình về tội giết người; xử phạt 7 - 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng mức hình phạt là tử hình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet