Tòa nhà bỏ hoang lớn nhất thế giới ở Triều Tiên sẽ "sống lại"?

Minh Thu (lược dịch)

Khách sạn hình kim tự tháp Ryugyong 105 tầng tại Bình Nhưỡng là một trong những công trình kiến trúc kỳ lạ nhất thế giới. Điều đáng nói, sau 30 năm kể từ ngày động thổ, khách sạn này chưa từng đón một vị khách tới ở.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), gần 30 năm sau lễ động thổ, khách sạn Ryugyong 105 tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng luôn chìm trong bóng tối vào ban đêm ngoại trừ ánh sáng trên phần đỉnh khách sạn để cảnh báo máy bay. 

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, một đoạn video cho thấy các nhà đầu tư Ai Cập vốn đổ tiền xây dựng khách sạn Ryugyong đã tới Bình Nhưỡng làm dấy lên khả năng khách sạn này sẽ mở cửa hoạt động vào năm 2017. 

Khách sạn hình kim tự tháp Ryugyong 105 tầng tại Bình Nhưỡng. 

Sau 5 năm lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh xây dựng hàng loạt tòa nhà chọc trời ở Bình Nhưỡng nhằm thay đổi quan cảnh thủ đô. Điển hình, khu nhà 70 tầng nằm trên đường Ryomyong đang dần được hoàn thành. Đây là công trình cao thứ hai tại Triều Tiên sau khách sạn Ryugyong. 

Trong khi đó, khách sạn Ryugyong với thiết kế hình kim tự tháp được khởi công xây dựng từ năm 1987 và dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, quá trình xây dựng phải kéo sang năm 1992. 

Đây cũng là thời điểm Triều Tiên đứng trên bờ vực sụp đổ sau sự kiện Liên Xô cũ tan rã và đất nước đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế cùng nạn bão lụt và nạn đói triền miên. Do đó, hoạt động xây dựng khách sạn Ryugyong mới chỉ được nối lại vào năm 2008. 

Nhờ khoản tiền 30 triệu USD từ Orascom, Tập đoàn viễn thông Ai Cập với mục tiêu lập công ty liên doanh với Triều Tiên để xây dựng mạng lưới điện thoại di động, mà phần ngoại thất của khách sạn Ryugyong đã được hoàn thành vào năm 2011. 

Vào tháng 6/2012, Orascom cho hay họ hy vọng phần mặt sàn rộng 360.000 m2 tại tòa tháp Ryugyong sẽ được hoàn thiện vào cuối năm bao gồm các căn hộ, văn phòng và tổ hợp khách sạn. Ngoài ra, Orascom còn dự định cho Triều Tiên vay 15 triệu USD "để sửa chữa tòa tháp khi chính thức đưa vào hoạt động". Song, mọi chuyện mới chỉ trên kế hoạch. 

Khách sạn Ryugyong là công trình kiến trúc cao nhất ở Triều Tiên. 

Ông Simon Cockerell, nhà quản lý công ty Koryo Tours có trụ sở hoạt động tại Triều Tiên là một trong số ít du khách nước ngoài được vào bên trong khách sạn Ryugyong tham quan. 

"Khi tôi tới thăm tòa tháp này lần đầu tiên, tôi đã gặp giám đốc dự án. Ông ấy cho tôi xem một đoạn video về hình ảnh khách sạn trong tương lai và cho biết một số khu vực trong kế hoạch ban đầu đã thay đổi như không còn phần thang máy bên ngoài tòa nhà hay nhà hàng. Đặc biệt, họ chưa nhận được khoản ngân sách hoàn thành dự án", ông Cockerell chia sẻ về chuyến thăm năm 2012. 

Cũng theo ông Cockerell, kể từ sau chuyến thăm, ông chưa nghe được bất cứ thông tin gì về việc tòa tháp Ryugyong sẽ sớm được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Do đó, cho tới thời điểm hiện tại, khách sạn Ryugyong vẫn giữ danh hiệu là tòa nhà lớn nhất thế giới không bóng người sinh sống.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet