Tòa tuyên bố hình phạt cuối cùng dành cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Tuệ Minh (lược dịch)

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm nay (27/9) vừa kết án vắng mặt đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra mức án 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm, sơ suất trong chương trình hỗ trợ gạo cho người dân khi còn đương chức.

Tờ Nation của Thái Lan đưa tin, 11h ngày hôm nay, 27/9, Tòa án Tối cao Thái Lan đã công bố phán quyết liên quan tới cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ quản lý chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Quá trình tuyên án kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Bồi thẩm đoàn gồm 7 thẩm phán đã nhóm họp từ 7h sáng để đạt đồng thuận về bản án.

Theo đó, bà Yingluck đã bị tuyên có tội với án phạt 5 năm tù giam.

Bà Yingluck bị kết án vắng mặt, mức án 5 năm tù giam. Nguồn: Reuters

Norrawit Larlaeng, luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có mặt tại tòa vào khoảng 8h45. Ông Norrawit chia sẻ, Yingluck cũng như thân tín của bà không hề liên lạc với ông kể từ khi bà biến mất hồi tháng trước. Vị luật sư cũng từ chối tiết lộ kế hoạch của mình sau khi phán quyết được tuyên.

Trước ngày Tòa án ra phán quyết, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha khẳng định ông đã biết nơi bà Yingluck đang lánh nạn song sẽ không tiết lộ địa điểm cho đến khi bản án được chính thức công bố.

Giới chức Thái Lan đang điều tra 3 cảnh sát, những người đã thừa nhận tiếp tay cho bà Yingluck trốn thoát.

Theo Channel News Asia, cựu Thủ tướng 50 tuổi đã rời khỏi Thái Lan ngày 25/8, đúng ngày Tòa án dự định sẽ ra phán quyết cuối cùng. Bà Yingluck được cho là đã tới sống với người anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tại Dubai.

Trong thời kỳ áp dụng chính sách trợ giá, chính phủ của bà Yingluck đã làm thất thoát khoảng 8 tỉ USD. Về phần mình, bà Yingluck đã khẳng định mình vô tội và cáo buộc chính quyền quân sự có những hành động ngược đãi chính trị.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet