Tòa yêu cầu điều tra bổ sung vụ nghi phạm đánh chết người cùng buồng giam

Tiến Dũng

Nhận thấy một số tình tiết trong vụ bị can đang tạm giam tại Trại tạm giam số 3 Công an Hà Nội đánh chết bạn cùng buồng giam chưa được làm sáng tỏ, nên sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Ngày 24/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Vũ Văn Bình (18 tuổi, ở khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo Bình chính là người đã gây ra cái chết cho bị can Đỗ Đăng Dư (18 tuổi, ở huyện Chương Mỹ) tại Trại tạm giam số 3 Công an Hà Nội.

Bị cáo Vũ Văn Bình tại tòa.

Nhưng sau phần xét hỏi, HĐXX nhận thấy một số tình tiết trong vụ án chưa được làm sáng tỏ, như chi phí nằm viện của nạn nhân Đỗ Đăng Dư. Khoản tiền có phải do trại giam bỏ ra không, nếu đúng thì quan điểm xử lý của trại về khoản tiền này ra sao. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra bổ sung.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo cho biết: Tòa trả hồ sở cho các cơ quan chức năng, để tiến hành điều tra bổ sung những tình tiết phát sinh mà tại tòa không chức minh được việc đó là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Trả hồ sơ để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ việc số tiền viện phí viện phí ai là người phải trả trong khi bị can Dư phải điều trị ở bệnh viện và việc bồi thường cho nạn nhân như thế nào…

Theo cáo buộc, ngày 22/5/2015, Vũ Văn Bình bị Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH (PC45, Công an Hà Nội) khởi tố và áp dụng biện pháp tạm giam tại buồng giam C15 Khu C, Trại tạm giam số 3 Công an Hà Nội về hành vi giết người.

Cùng giam với Bình có các bị can Nguyễn Nam Trường (18 tuổi), can tội cướp tài sản; Đỗ Đăng Dư (18 tuổi) can tội trộm cắp tài sản; Lê Dức Anh (18 tuổi) can tội tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Khoảng 8h30 ngày 4/10/2015, các bị can Đỗ Đăng Dư, Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh ăn sáng tại buồng giam. Theo sự phân công của các bị can trong buồng, sau khi ăn xong Đỗ Đăng Dư đi rửa bát.

Do thấy Dư rửa bát bẩn, Bình gọi Dư đến ngồi giữa 02 bệ xi măng nơi các bị can ngủ. Bình ngồi đối diện Dư, cách Dư khoảng 40 cm, mặt quay vào hướng khu vệ sinh, dùng tay tát liên tiếp vào má trái Dư và nói: “Từ sau mày phải rửa bát cho sạch. Bát của cả buồng chứ không phải của mày”. Bị đánh, Dư nói: “Vâng! Từ sau em sẽ rửa bát sạch sẽ”.

Bình đứng dậy đi sang bên phải khoảng 1 bước chân và tiếp tục dùng gót chân trái nện 3 cái liên tiếp vào đầu, trán Dư theo hướng từ trên xuống. Khi bị đánh, Dư có nói “Em xin lỗi”. Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư đi vệ sinh.

Khoảng 5 phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, các bị can cùng phòng chạy đỡ Dư dậy. Bình hỏi Dư: “Có sao không?”. Dư nói “Em đau bụng”. Trường hỏi Dư “Có cần đi trạm xá không?” Dư nói “Có”.

Sau đó, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh dìu Dư đến lối đi giữa 2 bệ xi măng thì Dư quay mặt nôn ra một ít thức ăn và nước. Đến gần cửa ra vào, Dư không đi được và khụy đầu gối xuống nhà.

Thấy ồn ào, anh Nguyễn Mạnh Cường là cán bộ quản giáo đi kiểm tra buồng phát hiện thấy sự việc liền mở cửa buồng để anh Nguyễn Tá Công và anh Nguyễn Quang Hảo (cán bộ Trại tạm giam số 3) đưa Dư xuống Bệnh xá của Trại cấp cứu đồng thời báo cáo Ban giám thị Trại tạm giam.

Ngay sau đó, Đỗ Đăng Dư được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Do tiên lượng nặng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chuyển Dư đến Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị. Đến 18h ngày 10/10/2015, Dư đã tử vong.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát không phát hiện vật cấm, không phát hiện dấu vết nghi vấn và không thu giữ đồ vật gì. Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu Viện pháp y Quân đội tiến hành pháp y tử thi để làm rõ nguyên nhân chết của bị can Dư.

Ngày 5/11/2015 của Viện pháp y Quân đội kết luận: “Chấn thương sọ não do tác động của vật tày vào vùng trán phải, tụ máu dưới da đầu, vùng trán phải kích thước 3cm x 2,5 cm; chảy máu não; tụ máu quanh lỗ chẩm gây chèn ép cuống não.

Các vết xây xát vùng mặt, lưng và đùi do tác động của vật tày, trong mẫu máu và phủ tạng nạn nhân không có Ethanol, không có chất ma túy, không có độc chất. Tình trạng phù não, chảy máu não do chấn thương sọ não gây chèn ép cuống não dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp không hồi phục là nguyên nhân gây tử vong của nạn nhân Đỗ Đăng Dư. Chấn thương sọ não do tác động của vật tày vào vùng trán phải khi đầu ở tư thế tự do.

Ngày 11/11/2015, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã tiến hành thực nghiệm hiện trường. Kết quả thực nghiệm điều tra thấy lời khai của bị can Vũ Văn Bình và các bị can cùng buồng là Lê Đức Anh, Nguyễn Nam Trường phù hợp với cơ chế hình thành thương tích cho Dư dẫn đến tử vong.

Trong vụ án này, để làm rõ trách nhiệm của các cán bộ quản giáo tại trại giam, ngày 13/11/2015, Cơ quan CSĐT Hà Nội đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo Trại tạm giam số 3 để chuyển Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet