Toàn bộ số cá chết ở hồ Linh Đàm đã được xử lý

N. Huyền

Đây là thông tin được PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong đưa ra tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành phố Hà Nội tổ chức vào chiều nay 1/11.
PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong tại buổi họp báo

PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, Hồ Linh Đàm có diện tích khoảng 73 ha, đóng vai trò tạo cảnh quan môi trường và điều hòa, điều tiết mực nước cho hạ lưu sông Kim Ngưu. Hồ hiện do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý mực nước và duy trì vệ sinh môi trường hồ, thực hiện từ khi Ban Thoát nước Hà Nội bàn giao từ cuối năm 2014 đến nay.

 Hệ thống thoát nước xung quanh hồ gồm có 17 cửa thu nước vào hồ và 1 cửa xả từ hồ ra (gồm: 5 cửa thu nước mưa khu vực bán đảo Linh Đàm chảy vào hồ, 4 cửa D600 trên phố Nguyễn Hữu Thọ thu nước mưa, nước thải chảy vào hồ, 7 cửa D600 trên phố Linh Đường thu nước mưa, nước thải chảy vào hồ trong đó 3 cửa có xây dựng ngưỡng tràn để ngăn không cho nước thải chảy vào, 1 cửa từ tuyến cống hộp trên phố Đặng Xuân Bảng có lắp đặt cửa phai và chỉ mở khi có mưa để tiêu thoát lũ, 1 cửa xả ra kênh E chảy vào hạ lưu sông Kim Ngưu về khu vực Yên Sở có lắp đặt cửa phai xả khi hết mưa và dự trữ diện tích cho các trận mưa tiếp theo; chỉ mở khi có mưa.

Đầu giờ sáng (5h30’) ngày 27/10/2016 trên hồ Linh Đàm có xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành vớt ngay. Đến 7h30’ cùng ngày, toàn bộ số cá chết đã được vớt sạch và bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị - Chi nhánh Hai Bà Trưng vận chuyển về bãi tập kết Nam Sơn để xử lý theo quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200 kg.

Cũng theo PGĐ Sở Xây dựng thì sau đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, Cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra thực tế tại hiện trường. Kết quả cho thấy: tại thời điểm kiểm tra mặt hồ sạch, không còn hiện tượng cá chết. Buổi chiều cùng ngày, Công ty Thoát nước đã sử dụng 3 thuyền ca nô chạy tạo sóng trên hồ để tăng cường khả năng khuếch tán của ô xy trong không khí vào hồ nhằm tăng hàm lượng ô xy hòa tan trong nước, tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái trong hồ duy trì và phát triển bình thường.

Ngoài ra, PGĐ Sở Xây cũng thông tin thêm, hiện nay trên địa bàn 12 quận nội thành Hà Nội có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và các hồ được đào, xây dựng theo quy hoạch. Trong đó: 84 hồ đã cải tạo; 10 hồ đang cải tạo và 26 hồ chưa được cải tạo.

Đối với các hồ đã cải tạo kè đá, có nhiều hồ được nạo vét đến cao độ thiết kế, xây dựng đường dạo tạo cảnh quan khu vực xung quanh hồ, một số hồ được xây dựng hệ thống cống tách nước thải, cửa phai, trạm bơm thoát nước nên không còn hiện tượng lấn chiếm đổ đất, phế thải xây dựng, vứt rác xuống hồ. Điều kiện vệ sinh trên mặt hồ và xung quanh hồ nhìn chung đảm bảo yêu cầu. Đồng thời chất lượng nước tại các hồ này được cải thiện đáng kể do đã xây dựng hệ thống cửa chặn nước thải không cho chảy vào hồ, chỉ được điều tiết với chức năng điều hòa, chứa nước mưa (cửa phai hoặc tuyến cống bao tách nước thải).

“Qua thực tế quản lý hồ ở Hà Nội cho thấy, phần lớn các hồ đã được cải tạo tuy nhiên do các hồ này là hồ điều hòa nên ngay cả khi đã được tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗn hợp nước mưa lẫn nước thải khi có mưa chảy vào hồ. Đồng thời, một số hồ khác đã cải tạo kè bờ, có xây dựng hệ thống cửa chặn nước thải nhưng chưa tách nước thải hoàn toàn nên vẫn tiếp nhận một phần nước thải chảy trực tiếp vào như: hồ Tây, Trúc Bạch, Thanh Nhàn 2A, Linh Đàm, Nghĩa Tân, Kim Liên....nên các hồ đã cải tạo hiện vẫn đang bị ô nhiễm chủ yếu là ô nhiễm chất hữu cơ” – PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nêu.

Đối với các hồ chưa cải tạo, PGĐ Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cũng cho biết “môi trường nước hồ hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng”. Nguyên nhân được ông Phong chỉ ra là do: Ý thức của một số bộ phận dân cư và do tốc độ đô thị hoá cao nên tại các hồ chưa được kè nằm trong khu vực dân cư, hiện tượng lấn chiếm đố đất, phế thải xây dựng, vứt rác xuống hồ thường xuyên diễn ra như hồ Linh Quang, Tứ Liên, Đại Kim, Tân Thụy, Gia Quất, Phùng Khoang... làm thu hẹp diện tích sử dụng của hồ cũng như giảm khả năng điều hoà thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị;

“Một số hồ lắp đặt các đăng đó, cửa phai để dâng nước nuôi cá làm ảnh hưởng đến dòng chảy như hồ Tam Trinh, Đầm Lò Bát, Đầm Vỉ Ruồi...  Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp vào hồ gây ô nhiễm. Theo kết quả quan trắc chất lượng các hồ trong nội thành Hà Nội của Công ty Thoát nước Hà Nội trong những năm qua cho thấy, các hồ chưa cải tạo tách nước thải đang ở tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng” – ông Phong nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet