Toàn cảnh cuộc gặp gỡ “khác lạ” giữa ông Trump và bà Merkel

Tuệ Minh (lược dịch)

Cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu một cách gượng gạo hôm 17/3 và kết thúc còn kỳ quặc hơn khi ông Trump châm biếm về việc bị nghe lén khiến người đồng cấp Đức bối rối ra mặt.

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo chia sẻ những quan điểm khác nhau về thương mại, Nga và nhập cư, chính vì vậy đã dẫn đến một số khoảnh khắc không thoải mái trong cuộc họp báo chung hôm 17/3 khi ông Trump và bà Merkel tiếp tục “đào sâu” sự khác biệt khó có thể che giấu của mình.

Cuộc gặp gỡ hôm thứ Sáu vừa qua là cuộc gặp đầu tiên giữa tân Tổng thống Hoa Kỳ và nữ Thủ tướng kỳ cựu của nước Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Đây được xem là cơ hội có thể quyết định tương lai của mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây dương cũng như hình thành nên mối quan hệ công việc song phương.

Cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đức. Nguồn: Reuters

Mặc dù bà Merkel xuất hiện khá thoải mái, song ngôn ngữ cơ thể giữa hai nhà lãnh đạo không thực sự nồng ấm. Ông Trump và bà Merkel đã bắt tay khi nữ Thủ tướng Đức tới Nhà Trắng nhưng lại không làm như vậy tại phòng Bầu Dục dù bà Merkel thường xuyên hướng về phía chủ nhà còn ông Trump lại một mực từ chối bằng cách nhìn sang hướng khác, hai chân dang rộng và hay tay nắm chặt. Tại phòng Bầu Dục, cả hai nhà lãnh đạo đều miêu tả với các phóng viên về cuộc gặp đầu tiên là diễn ra khá tốt đẹp.

Thủ tướng Đức bắt đầu lời nhận xét của mình tại buổi họp báo chung sau đó bằng câu nói “tốt hơn là nói chuyện trực tiếp với nhau thay vì nói về nhau”.”Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại mà cả hai đều cố gắng giải quyết những lĩnh vực mà chúng tôi không thống nhất. Không chỉ vậy, chúng tôi còn cố gắng giúp mọi người xích lại gần nhau, cố đưa ra một sự thỏa hiệp tốt cho cả hai bên”, bà Merkel nói. 

Bắt đầu buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Đức phải đạt được mục tiêu chi tiêu quân sự của NATO và bà Merkel cũng lặp lại cam kết sẽ tăng chi phí quân sự lên mức 2%.

“Tôi tái khẳng định với Thủ tướng Merkel rằng tôi ủng hộ mạnh mẽ NATO cũng như một việc hết sức cần thiết là các đồng minh NATO phải trả mức đóng góp công bằng cho chi phí quốc phòng. Rất nhiều quốc gia đã nợ một lượng lớn tiền từ các năm trước và điều đó là không công bằng cho nước Mỹ. Các quốc gia này cần phải trả những khoản mà họ còn nợ”, ông Trump nói.

Vẫn còn nhiều khoảnh khắc gượng gạo giữa hai nhà lãnh đạo. Nguồn: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng còn nhắc tới những cáo buộc việc chính quyền Obama nghe trộm điện thoại của mình và bày tỏ sự đồng cảm với bà Merkel đang hết sức ngạc nhiên. Chính phủ Đức từng cáo buộc Washington vì khả năng đã theo dõi bà Merkel năm 2013.

“Về vấn đề bị nghe lén, mà theo tôi đoán, là do chính quyền trước, ít nhất chúng ta cũng có điểm gì đó chung”, ông Trump nói với bà Merkel, trong khi bà nhìn chằm chằm vào ông hết sức bối rối.

Năm 2013, chính phủ Đức cho biết họ có trong tay thông tin rằng Hoa Kỳ có thể đã giám sát điện thoại di dộng của bà Merkel, đề nghị bà gọi điện cho ông Obama để yêu cầu làm rõ sự việc ngay lập tức.

Về việc ông Trump cáo buộc chính quyền tiền nhiệm theo dõi mình, các lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ hôm 16/3 đã ra tuyên bố phản bác lại cáo buộc trên của Tổng thống.

Sự khác biệt về nhập cư

Ông Trump, khi còn là ứng viên Tổng thống đã chỉ trích bà Merkel vì cho phép hàng trăm nghìn người tị nạn đổ vào Đức. Trái ngược với người đồng cấp Mỹ, vừa nhậm chức, ông chủ Nhà Trắng đã ban hành sắc lệnh hạn chế nhập cảnh, cấm tạm thời công dân ở 6 quốc gia Hồi giáo lớn tới Mỹ, tạo ra một cơn lốc chỉ trích cả trong và ngoài nước. Dù vậy, bà Merkel vẫn cho biết: “Đây chắc chắn là vấn đề mà chúng tôi đã có một chút trao đổi về quan điểm giữa hai bên”.

Bên cạnh các mục tiêu chính sách đối ngoại và kinh tế, việc xây dựng mối quan hệ là một việc hết sức quan trọng trong chương trình nghị sự mở của hai nhà lãnh đạo. Bà Merkel có mối quan hệ thân thiết với những người tiền nhiệm của ông Trump, là ông Obama và George Bush và và dường như sẽ vẫn tiếp tục hướng tới một mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ với ông Trump bất chấp nhiều khác biệt trong chính sách cũng như sự thận trọng bên trong nước Đức về cựu doanh nhân New York này.

Bà Merkel muốn hướng tới một sự hợp tác về thương mại bất chấp những khác biệt. Nguồn: Reuters

Juergen Hardt, luật sư theo phe bảo thủ, người phụ trách sắp xếp các mối quan hệ xuyên Đại Tây dương cho chính phủ Đức, nhận định: “Những người hiểu Thủ tướng Merkel đều biết rằng bà có một biệt tài là giành chiến thắng trước người khác trong các cuộc đối thoại cá nhân. Tôi chắc chắn rằng ông Trump sẽ không phải là ngoại lệ”.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến Ukraine và Afghanistan. Tổng thống Mỹ cho biết ông hy vọng Washington sẽ hợp tác rất tốt với Berlin trong lĩnh vực thương mại, trong khi bà Merkel cho biết bà hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu có thể khôi phục các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại. Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định ông không tin vào chủ nghĩa biệt lập nhưng chính sách thương mại cần phải công bằng hơn.

Trước buổi họp báo, ông Trump và bà Merkel đã tổ chức một buổi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp của Mỹ và Đức tại Nhà Trắng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet