Toàn cảnh cuộc không kích đầu tiên của Nga tại Syria

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho CNN biết, Nga đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên ở khu vực gần thành phố Homs của Syria vào chiều thứ 4 (30/9).

Nga cũng cảnh báo Mỹ không nên điều các chiến đấu cơ tới Syria, tuy nhiên không cung cấp thông tin địa lý cụ thể về khu vực mà Moscow dự định không kích. Vị quan chức giấu tên cho biết các nhiệm vụ của Mỹ tại Syria vẫn sẽ tiếp diễn như bình thường.

Ngay sau đó, thông tin Nga không kích IS ở Syria cũng được Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konshenkov xác nhận. “Theo quyết định của Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, các máy bay Nga ngày hôm nay (30/9) đã bắt đầu chiến dịch không kích chống lại các mục tiêu dưới mặt đất của nhóm khủng bố IS ở Syria”, trích phát biểu của Tướng Konshenkov.

Thượng viện Nga đồng ý với yêu cầu không kích Syria của Tổng thống Putin. Nguồn: Sputniks

Một quan chức Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 27 người chết trong vụ không kích đầu tiên của Nga vào IS trên lãnh thổ Syra. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được chứng nhận tính chính xác.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 30/9, Thượng viện Nga đã phê chuẩn đề nghị của ông Putin cho phép quân đội nước này triển khai các hoạt động bên ngoài lãnh thổ quốc gia theo quy định của quốc tế, cụ thể là được phép sử dụng không lực ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp với các thành viên nội cách, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cách duy nhất để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria là phải hành động trước, phá hủy các khu vực mà chúng chiếm đóng, thay vì đợi cho chúng tìm đến nhà của chúng ta.

Ông Putin cũng khẳng định, hành động can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria của Nga chỉ là “tạm thời”, “Nga không có kế hoạch “giơ đầu chịu báng” trong cuộc xung đột ở Syria”. Ông cũng nhấn mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cần phải được thực hiện theo một kế hoạch quốc tế.

“Họ đã sẵn sàng”

Sau một vài ngày làm quen bằng các chuyến bay thăm dò địa hình và thu thập thông tin về các mục tiêu bằng máy bay không người lái, lực lượng không quân Nga đã sẵn sàng. Bốn máy bay chiến đấu Su-34 đã có mặt tại căn cứ không quân Latakia ở Syria và hơn 600 binh lính Nga đã được huy động.

Nga thực hiện cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS ở Syria. (Ảnh minh hoạ)

Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho phóng viên biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter đã ra lệnh cho các nhân viên của mình “liên lạc với phía Nga để biết thêm thông tin chi tiết”.

Thời gian diễn ra các cuộc thảo luận trên được ấn định trong một vài ngày tới. Mục đích của cuộc thảo luận là “để đảm bảo sự an toàn cho các phi đoàn bay liên minh”. Ông Cook nói thêm rằng Nga và Mỹ đều có chung quan điểm muốn chiến đấu chống lại IS và mục tiêu nên là “xóa bỏ tổ chức IS chứ không phải là bảo vệ thể chế của ông Assad”.

Chỉ là IS hay còn điều gì khác nữa?

Theo các quan chức Mỹ, Nga đã tự mình tiến hành các cuộc không kích ở Syria, tuy nhiên bước đi của Moscow có thể cho thấy mục tiêu của nước này còn có điều gì đó ngoài IS. “Chúng tôi nhìn thấy một số tổ hợp phòng không  phức tạp được điều tới chiến trường. Chúng tôi cũng thấy các chiến đấu cơ hiện đại bay lượn trên bầu trời Syria. Nhưng tôi không thấy bất kỳ một chiếc máy bay nào của IS mà cần đến tên lửa SA-15s hay SA-22s để tiêu diệt cả. Tôi cũng không thấy bất kỳ một loại vũ khí nào của IS cần phải huy động đến những khả năng phức tạp và hiện đại của không quân Nga”, tướng Phillip Breedlove, chỉ huy tối cao lực lượng đồng minh NATO, nói.

Ông kết luận: “Tôi thấy rằng những vũ khí phức tạp và hiện đại của không quân Nga không  phải là để tấn công IS, mà còn có một điều gì đó ẩn sau sứ mệnh này”.


Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet