Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ thảm sát tại Bình Phước qua ảnh

Nguyễn Cường

Sau một ngày làm việc, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Tiến và Thoại. Như vậy 1 năm sau khi vụ thảm sát xảy ra, vụ án đã khép lại với hai án tử hình, một án 16 năm tù dành cho các bị cáo.

Vụ án rúng động dư luận xảy ra vào tối ngày 6, rạng sáng ngày 7/7/2015 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã làm 6 người trong một gia đình thiệt mạng. Sau khi điều tra, lực lượng công an đã lần lượt bắt 3 đối tượng liên quan đên vụ án là Nguyễn Hải Dương (ngoài cùng bên phải), Vũ Văn Tiến (giữa) và Trần Đình Thoại (ngoài cùng bên trái). 

Sau nhiều lần trì hoãn, sáng ngày 18/7 vụ án đã được đưa ra xét xử tại TAND Cấp cao tại TP.HCM. Vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận nên hầu hết các báo tại TP đều cử phóng viên tới đưa tin.

7h45' các bị cáo được đưa đến tòa án trong tình trạng sức khỏe tốt. Trong ảnh là bị cáo Dương với mái tóc cắt trụi đang được lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa khỏi xe.

Dương không có kháng cáo và chấp nhận hình phạt tử hình của Tòa sơ thẩm, thậm chí bị cáo còn viết đơn xin được thi hành án sớm. Tuy nhiên trong phiên tòa này Dương vẫn phải có mặt vì liên quan đến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Tiến và Thoại.

Dương giữ nét mặt ít biểu lộ cảm xúc trong suốt phiên tòa.

Trong khi đó vừa bước xuống xe Tiến đã đưa mắt tìm người thân. Có mặt tại đây, mẹ của Tiến đã bật khóc khi thấy con, bên lề phiên xử bà cũng chủ động cầu xin phía bị hại tha thứ cho hành vi của Tiến. Tại phiên tòa này Tiến có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự Tiến, bị cáo Thoại cũng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong suốt quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Dương là người chủ động nhận tội lỗi.

Trong khi đó trả lời HĐXX Tiến cho rằng mình đã bị Dương lừa và sở dĩ không trốn chạy khi thấy "muốn dừng lại" là vì cảm thấy những dấu hiệu đe dọa từ Dương. Về phần Dương, bị cáo này cũng cho biết đã "trừng mắt" nhìn Tiến khi Tiến khuyên Dương dừng lại.

Về phần mình, Thoại cho rằng bản án 16 năm tù dành cho bị cáo là quá nặng, vì Thoại không tham gia vào việc sát hại các nạn nhân

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Hữu Ba.

Có tới hàng chục chiến sĩ cảnh sát hỗ trợ tư pháp của tỉnh Bình Phước được huy động tới phiên xử. 

Gia đình bị hại mang theo di ảnh các nạn nhân.

Tại phần tranh luận vị đại diện Viện kiểm sát nhận định những kháng cáo của Tiến và Thoại là không có cơ sở và bản án sơ thẩm tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của hai bị cáo.

Trong khi đó các luật sư thay nhau đưa ra những lập luận dài để bảo vệ cho các bị cáo. Tuy nhiên phần đối đáp với VKS chỉ kéo dài khoảng 10' và điều này khiến các luật sư khá hụt hẫng.

Tới lúc đọc bản án...

...mẹ và người thân của Tiến ngồi dưới khóc nước nở.
15h30' cùng ngày chủ tọa phiên tòa đã đọc bản án và cho rằng không có cơ sở để giảm mức án như kháng cáo của hai bị cáo. Kết quả HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Tiến mức án 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tử hình về tội Giết người, tổng cộng Tiến phải chịu mức án chung là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại phải chịu 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 13 năm tù về tội “Giết người”. Tổng cộng Thoại phải chịu 16 năm tù giam.
Sau khi tuyên án chừng 20', các bị cáo được đưa ra xe để trở về Bình Phước.

Biết có phiên xử Dương và đồng phạm, nhiều người dân đã nán lại sau các phiên xử khác để được nhìn thấy Dương, Tiến, và Thoại ở ngoài đời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet