Toàn cảnh về Đại hội Đảng 36 năm mới tổ chức của Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Washington Post, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên đang tập trung ở Bình Nhưỡng để tham dự Đại hội Đảng, một sự kiện đặc biệt quan trọng, diễn ra lần đầu tiên trong 36 năm qua. Vậy Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng để làm gì?

Đại hội Đảng Triều Tiên khai mạc vào ngày 6/5 trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng. Các chuyên gia nước ngoài cho biết, ông Kim Jong Un có thể tận dụng cơ hội này  để thúc đẩy kế hoạch mở rộng kho vũ khí hạt nhân bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, Liên Hợp Quốc và các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc.

Một trọng tâm khác có thể sẽ được bàn bạc trong đại hội là phát triển nền kinh tế yếu kém của Triều Tiên, hiện đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ông Kim cũng có thể sẽ tìm cách gia tăng lòng trung thành trong chính phủ và củng cố địa vị của mình.

Ông Kim Jong Un sẽ làm Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên?

Sau đây là một số thông tin cơ bản về đại hội này:

Đại hội Đảng Triều Tiên là gì?

Đây là dịp cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của Đảng Lao động Triều Tiên quyết định những chính sách nhà nước chủ chốt, xem xét lại các dự án, cải tổ bộ phận quản lý cấp cao và sửa đổi các quy định của đảng.

Đây là Đại hội Đảng lần thứ 7 của Triều Tiên. Tuy nhiên, 6 đại hội trước đều dưới thời nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), ông nội của Kim Jong Un.

Đại hội Đảng lần thứ 6 được tổ chức vào năm 1980, kéo dài 5 ngày, có sự tham dự của các đại biểu từ 118 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, Liên Xô, Zimbabwe, Guinea và Romania. Đại hội thứ 5 diễn ra vào năm 1970, kéo dài 12 ngày.

Tuần trước, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng, tại đại hội lần này, Bình Nhưỡng không mời nước nào tới tham dự, chỉ có một số phóng viên phương Tây tới đưa tin.

Tại sao 36 năm sau Triều Tiên mới tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 7?

Kinh tế Triều Tiên phát triển nhẹ trong những năm gần đây.

Ban đầu, Đảng Lao Động có quy định tổ chức đại hội 5 năm một lần. Tuy nhiên, sau đại hội năm 1980, ông Kim Nhật Thành ra lệnh, chỉ tổ chức đại hội tiếp theo khi chính phủ cải thiện được kế sinh nhai của người dân và người dân có đủ cơm ăn.

Trong khi đó, nạn đói những năm 1990 ước tính đã giết chết hàng trăm ngàn người. Kể từ đó, Triều Tiên cũng liên tục phải đấu tranh với nạn đói nghèo, suy dinh dưỡng và một nền kinh tế quản lý yếu kém.

Người kế nhiệm ông Kim Nhật Thành là ông Kim Chính Nhật, bố của ông Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên 17 năm nhưng không tổ chức Đại hội Đảng lần nào.

Tại sao giờ Triều Tiên lại tổ chức Đại hội Đảng?

Trong những năm gần đây, Triều Tiên may mắn không phải gánh chịu thiên tai, cũng như nạn đói lớn. Nền kinh tế của nước này cũng được cho là có chút cải thiện. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính, nền kinh tế Triều Tiên đã tăng khoảng 1% mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2014.

Bởi vậy, ông Kim Jong Un đã khởi động lại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 để cho thế giới thấy rằng, Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông, đang ngày càng ổn định.

Chúng ta có thể thấy gì từ đại hội?

Cả ông Kim Jong Il và Kim Jong Un đều bắt đầu được thế giới biết đến tại các sự kiện lớn của Đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim Jong Il được giới thiệu tại Đại hội Đảng năm 1980, còn ông Kim Jong Un lần đầu chính thức xuất hiện tại một hội nghị của đảng năm 2010.

Những lần xuất hiện này là nhằm xác nhận rằng họ sẽ thừa kế quyền lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, đại hội lần này sẽ không có gì lớn. Ông Kim Jong Un đang giữ rất nhiều vị trí tối cao của Triều Tiên, bao gồm Bí thư Thứ nhất của Đảng Lao động Triều Tiên, Chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên.

Một số nhà phân tích nói rằng, ông Kim dù vẫn chưa có quyền lực tuyệt đối như cha mình, nhưng sau khi hàng loạt quan chức cấp cao bị thanh trừng và xử tử, bao gồm cả người chú quyền lực Jang Song Thaek, thì hiện ở Bình Nhưỡng, không ai có thể gây nguy hiểm cho ông Kim Jong Un.

Bà Kim Yo Jong, em gái của ông Kim Jong Un.

Truyền thông Hàn Quốc dự đoán, ông Kim có thể được thăng chức làm Tổng bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên, một vị trí bị bỏ không sau khi ông Kim Chính Nhật qua đời hồi năm 2011.

Ngoài ra, có lẽ sẽ không có nhiều sự xáo trộn về khối nhân sự cấp cao. Ông Kim Yong Nam, một thành viên 88 tuổi của Bộ Chính trị Triều Tiên, có thể bị sa thải khỏi vị trí hiện tại vì lý do tuổi tác. Trong khi đó, bà Kim Yo Jong, em gái của ông Kim Jong Un, hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên, có thể được được thăng chức lên cấp bộ trưởng, để trở thành nhân vật quyền lực số 2 của nước này.

Các chương trình vũ khí hạt nhân

Theo Washington Post, chắc chắn, Đại hội Đảng Triều Tiên lần này sẽ ca ngợi nỗ lực của ông Kim Jong Un trong việc phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân với mục tiêu là nhằm chống lại mối đe dọa quân sự từ Mỹ.

Ông Kim đang thực hiện rất tốt mục tiêu tăng cường khả năng hạt nhân, đồng thời cải thiện sinh kế của người dân. Chắc chắn, nhà lãnh đạo Triều Tiên không hề có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thậm chí, theo một số quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên đã hoàn thành việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet