Toàn cảnh vụ bạo động tại Hong Kong Tết Nguyên Đán

Tuệ Minh (tổng hợp)

Dù đang trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng ở Hong Kong vẫn diễn ra bạo động vào đêm 8/1, tức đêm mồng 1 Tết, khi cảnh sát cấm người bán hàng rong hoạt động trong khu vực phố Kowloon, quận Mong Kok.

Trước đây, nhà chức trách Hong Kong thường bỏ qua cho những quầy bán thực phẩm không phép trong các dịp nghỉ lễ. Hành động của cảnh sát Hong Kong đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ. Hàng chục người biểu tình ném gạch và chai vào cảnh sát.

Báo Bưu điện Hoa Nam cho biết, đáp lại, lực lượng chống bạo động phản ứng bằng bình xịt hơi cay và khiên chống đạn. Một cảnh sát đã nổ hai phát súng chỉ thiên cảnh cáo khi bạo loạn xảy ra.

Yau Siu-kei, quyền chỉ huy cảnh sát Mong Kok, lên án các "phần tử quá khích" đã gây ra vụ mà ông gọi là "nổi loạn". Báo Bưu điện Hoa Nam dẫn lời ông này nói: "Bởi vì nhiều kẻ đã tấn công cảnh sát với các vật cứng và đe dọa nghiêm trọng tính mạng của họ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài bảo vệ đồng nghiệp".

Trong cuộc họp báo sáng 9/2, ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, khẳng định cảnh sát phải hành động vì bị đe dọa. “Mọi người chắc chắn đã nhìn thấy những gì xảy ra trên TV. Viên cảnh sát bị thương nằm trên mặt đất nhưng nhiều người vẫn cứ tấn công”, ông Lương nói.

Quan chức này cũng cho rằng cảnh sát Hong Kong đã rất kiềm chế trong quá trình xử lý tình hình nếu so với đồng nghiệp tại những thành phố khác trên thế giới.

Người dân và thương vong

Cảnh sát Hong Kong cho biết, hơn 90 người bị thương, 61 người bị bắt sau các vụ xô xát tại khu quận Mong Kok. Trong số những người bị bắt có chín phụ nữ và 52 người đàn ông, từ 15 đến 70 tuổi. Những người này bị tình nghi là đã phạm các tội tụ tập trái phép, tấn công cảnh sát và mang theo các vũ khí tấn công.

Theo Reuters, đám đông biểu tình bị giải tán lúc 8 giờ sáng 9/2 (giờ địa phương) song khoảng 100 người vẫn còn trụ lại đối đầu cảnh sát. Tạm thời trạm xe điện ngầm ở Mong Kok - một khu vực mua sắm đường phố sầm uất cùng nhiều khu nhà ở cao tầng - đã bị đóng cửa.

Ông Paul Lee, một bảo vệ 65 tuổi, nói: "Đây không phải là lần đầu xảy ra bạo lực ở Mong Kok. Tôi thật sự thất vọng về chính quyền".

Đây là vụ nổ loạn lớn nhất ở Hong Kong kể từ lúc các cuộc biểu tình vì dân chủ hồi năm 2014. Theo truyền thống, người dân Hong Kong ăn Tết Nguyên đán với ba ngày nghỉ lễ, các hàng quán mở cửa nhộn nhịp, nhiều hàng không có giấy phép hoạt động.

Một số hình ảnh cuộc hỗn chiến giữa cảnh sát và người biểu tình:

Những đám lửa nhỏ vẫn cháy trên đường phố sau vụ đụng độ. 
Người biểu tình ném gạch đá về phía cảnh sát.
Cảnh hỗn loạn trên đường phố.
Gạch đá vung vãi khắp nơi.
Một người biểu tình bị thương.
Ô tô tại hiện trường vụ bạo động.
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình.
Cảnh sát phải dùng hơi cay, khiên để đối phó với những người biểu tình. Nguồn: CNN

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet